www là gì?

21.09.2009 lúc 14:12 | Posted in TIN HỌC TẬP | %(count) bình luận

Với bất cứ ai trên thế giới truy nhập vào Internet, cụm 3 chữ tắt www giống như câu thần chú “Vừng ơi, hãy mở ra” cho cánh cửa vào thế giới Web mênh mông. Không thể nào biết chính xác số lượng trang Web hiện nay.
Click vào hình để xem ở kích thước nguyên gốc

World Wide Web (www, Web rộng khắp thế giới, hay mạng toàn cầu), còn được gọi tắt là Web, là một hệ thống các máy chủ Internet hỗ trợ các tài liệu được định dạng một cách đặc biệt bằng một ngôn ngữ đánh dấu (markup) gọi là HTML (HyperText Markup Language, ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản), hỗ trợ các liên kết (link) tới các tài liệu khác, cũng như tới các file đồ họa, âm thanh và video. Nghĩa là, các trang Web có tính tương tác, không chỉ có chữ mà còn chứa đựng cả âm thanh, hình ảnh, phim,.. Bạn có thể nhảy phóc từ tài liệu này sang tài liệu khác chỉ bằng động tác click chuột lên các điểm nóng (hot spot) trên tài liệu đang mở.

Xin lưu ý, không phải tất cả các máy chủ Internet đều là một thành phần của www cả đâu. Và www không đồng nghĩa với Internet. Đây là hai hệ thống khác nhau, nhưng có mối quan hệ với nhau. Sự khác biệt giữa www và Internet ra sao?

Internet là một hệ thống đồ sộ gồm các mạng, một cơ sở hạ tầng hoạt động mạng. Nói nôm na, nó là mạng của các mạng. Internet kết nối hàng triệu máy tính trên toàn cầu lại với nhau, hình thành một hệ thống mà trong đó bất cứ máy tính nào cũng có thể liên lạc với bất cứ máy tính nào khác khi chúng đang cùng được kết nối vào Internet. Thông tin lưu chuyển trên Internet vì thế thông qua rất nhiều ngôn ngữ, gọi là các giao thức (protocol).
Click vào hình để xem ở kích thước nguyên gốc

Còn www là một cách truy xuất thông tin trên khắp môi trường Internet. Web dùng giao thức HTTP (HyperText Transfer Protocol, giao thức truyền siêu văn bản), chỉ là một trong các ngôn ngữ được sử dụng trên Internet, để truyền dữ liệu. Các dịch vụ Web, vốn sử dụng HTTP để cho phép các ứng dụng trao đổi logic giao dịch, dùng Web để chia sẻ thông tin. Nói tóm lại, Web chỉ là một trong các cách thức để thông tin có thể được phổ biến trên Internet. Bản thân Internet cũng có khả năng giao dịch như dùng e-mail với giao thức SMTP, các nhóm thông tin Usenet, tin nhắn tức thì và giao thức truyền tải file FTP.

Có nhiều ứng dụng gọi là trình duyệt Web (Web browser), như Internet Explorer, Netscape, Opera,… giúp bạn dễ dàng truy xuất các trang Web.

Ngày nay, với nhiều tỷ trang Web và ngày càng sinh sôi nảy nở, Web đã trở thành một vũ trụ thông tin có thể truy xuất qua mạng, một hiện thân của tri thức nhân loại, và một kho tri thức của loài người.

Cha đẻ của www chính là Tim Berners-Lee. Ông là nhà sáng lập và hiện đứng đầu World Wide Web Consortium (đại tổ hợp công ty W3C) tại Học viện Công nghệ Massachusetts Institute of Technology ở Boston (Mỹ). W3C có nhiệm vụ phát triển các công nghệ có khả năng hoạt động toàn cầu để phát huy hết tiềm năng của Web.

Hồi giữa tháng 4-2004, Ủy ban Giải thưởng Công nghệ Phần Lan đã nhất trí trao Giải thưởng Công nghệ Thiên niên kỷ (Millennium Technology Prize) đầu tiên của mình cho Tim Berners-Lee, giám đốc W3C. Đối tượng để nhận giải này là “các thành tựu công nghệ xuất chúng trực tiếp giúp nâng cao chất lượng sống của con người, dựa trên các giá trị con người, và cổ vũ cho sự phát triển kinh tế bền vững”. Pekka Tarjanne, cựu Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) và Chủ tịch Ủy ban Tuyển chọn Giải thưởng Quốc tế (IASC) nhận xét: “Web đã đề cao một cách đáng kể năng lực của nhiều người để đạt được thông tin phục vụ cuộc sống của họ. Web đang cổ vũ các dạng thức mới của các hệ thống xã hội, hỗ trợ sự minh bạch và dân chủ, và mở ra những con đường kỳ diệu cho việc quản lý thông tin và phát triển doanh nghiệp.”

Berners-Lee sinh năm 1955 tại Luân Đôn (Anh). Ông tốt nghiệp Đại học Oxford ở Anh. Với vốn liếng kinh nghiệm về thiết kế hệ thống trong thông tin liên lạc thời gian thật và về phát triển phần mềm xử lý văn bản, ông đã phát minh ra Web trong thời gian làm việc tại CERN, phòng thí nghiệm vật lý hạt nhân lớn nhất thế giới ở Geneve (Thụy Sĩ). Hệ thống Web là một dịch vụ khai thác sự nối mạng toàn cầu của Internet. Web chính thức được giới thiệu với công chúng vào năm 1991. Berners-Lee đã hình thành máy chủ đầu tiên, viết trình duyệt Web đầu tiên, và phát minh ra các giao thức dùng cho hoạt động của Web: địa chỉ URL (Uniform Resource Locator, vị trí nguồn đồng nhất, địa chỉ toàn cầu của các tài liệu và các nguồn dữ liệu khác trên Web), giao thức HTTP và bộ mã HTML.
Sơn Nam sưu tập.

Advertisements

%(count) bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

  1. môi trường và các nhân tố sinh thái lớp 12

    www là gì? | LỚP ĐHBC KHÓA 3 THƯỜNG TÍN


Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: