Những thông tin cơ bản về Internet

22.09.2009 lúc 12:36 | Posted in VỀ INTERNET | %(count) bình luận

1. Khái niệm về Internet

 Internet – cũng được biết với tên gọi Net – là mạng máy tính lớn nhất thế giới, hoặc chính xác hơn là mạng của các mạng, bao gồm nhiều mạng máy tính được nối lại với nhau. Một số mạng máy tính bao gồm một máy tính trung tâm (còn gọi là máy chủ hay máy phục vụ) và nhiều máy khác (còn gọi là máy khách hàng hay trạm làm việc) nối vào nó. Các mạng khác, kể cả Internet, có quy mô lớn hơn, bao gồm nhiều máy chủ và cho phép bất kỳ một máy tính nào trong mạng có thể kết nối với bất kỳ máy nào khác để trao đổi thông tin thoải mái với nhau. Một khi đã được kết nối vào Internet, máy tính của bạn sẽ là một trong số hàng chục triệu thành viên của mạng khổng lồ này.

Mạng của các trường đại học và viện nghiên cứu là những thành viên lâu đời của Internet. Sự bùng nổ Internet trong vòng hai năm trở lại đây cũng giống như khi ti vi xuất hiện vào đầu những năm 50. Số người dùng gia nhập Internet tăng với tốc độ rất nhanh. Theo ước tính, con số này sẽ là 16 triệu vào cuối năm nay.

 2.Nguồn gốc của Internet

Tiền thân của Internet là ARPANET, mạng máy tính được xây dựng bởi Bộ Quốc Phòng Mỹ (DOD) vào năm 1969 vừa để thử nghiệm độ tin cậy của mạng và vừa nhằm kết nối những cơ sở nghiên cứu với mục đích quân sự, bao gồm một số lượng lớn các trường đại học, viện nghiên cứu. ARPANET khởi đầu với quy mô nhỏ, nhưng đã nhanh chóng bành trướng ra khắp nước Mỹ. Một phần của độ tin cậy mạng thuộc về vấn đề định hướng động (dynamic routing). Nếu một trong số nhiều liên kết của mạng bị gián đoạn do tấn công từ bên ngoài, lưu thông trên đoạn đó phải được tự động chuyển sang liên kết khác.

Thành công của ARPANET được nhân lên gấp bội, tất cả các trường đại học đều đăng ký gia nhập. Tuy nhiên, quy mô lớn của mạng đã gây khó khăn trong vấn đề quản lý. Từ đó, ARPANET được chia làm hai phần: MILNET là hệ thống mạng dành cho quân sự và ARPANET mới nhỏ hơn, không thuộc DOD. Tuy nhiên hai mạng vẫn liên kết với nhau nhờ giải pháp kỹ thuật gọi là IP (Internet Protocol), cho phép thông tin truyền từ mạng này sang mạng khác khi cần thiết. Tất cả các mạng được nối vào Internet đều sử dụng IP.

Tuy chỉ có hai mạng lúc bấy giờ nhưng IP được thiết kế cho hàng chục nghìn mạng. Một điều khác thường trong thiết kế của IP là bất kỳ một máy nào trong IP đều có thể liên lạc được với một máy khác bất kỳ. Điều này có vẻ như là hiển nhiên nhưng bạn nên biết rằng vào thời điểm đó, trong phần lớn những mạng máy tính, máy đầu cuối (terminal) chỉ có thể kết nối với máy trung tâm, mà không thể với máy đầu cuối khác.

World Wide Web xuất hiện bởi nhu cầu của các viện và trường đại học và mặc dù các cơ sở khoa học này vẫn đóng vai trò chủ đạo nhưng Web đã biến thành nơi chứa thông tin multimedia, giải trí và liên lạc. Tốc độ phát triển của Web nhanh hơn bất kỳ phương tiện nào có từ trước tới nay.

(Trích nguồn http://blog.timnhanh.com)

3. Có thể làm được gì với Net?

Về thực chất, Internet là công nghệ thông tin liên lạc mới, nó tác động sâu sắc vào xã hội, cuộc sống của chúng ta, là một phương tiện cần thiết như điện thoại hay ti vi, nhưng ở một mức độ bao quát hơn nhiều. Chẳng hạn, điện thoại chỉ cho phép bạn trao đổi thông tin qua âm thanh, giọng nói. Với ti vi thì thông tin bạn nhận được sẽ trực quan hơn. Còn Internet lại khác. Nó đưa bạn vào một thế giới có tầm nhìn rộng hơn và bạn có thể làm mọi thứ: viết thư, đọc báo, xem bản tin, giải trí, tra cứu và thậm chí còn có thể thực hiện những phi vụ làm ăn.

Ngày nay, khi nói về Internet, mọi người thường đề cập đến việc họ có thể làm gì và đã gặp ai. Khả năng của Internet rất lớn.

4. Thư điện tử (E-mail)

Đây là dịch vụ của Internet được sử dụng nhiều nhất. Bạn có thể trao đổi thư (e-mail) với hàng triệu người khắp thế giới. Người ta sử dụng e-mail vào bất cứ việc gì mà họ có thể làm với giấy hay điện thoại: bàn công việc, tán gẫu, hỏi thăm, tỏ tình… và cả những chuyện phi pháp nữa. Danh sách thư điện tử (mailing list) cho phép bạn gia nhập vào những cuộc bàn luận theo nhóm người có cùng mối quan tâm và gặp gỡ thông qua mạng. Dịch vụ thư tín (Mail Servers) giúp bạn truy cập những thông tin cần thiết.

5. World Wide Web

Đây là khái niệm mà người dùng Internet quan tâm nhiều nhất hiện nay. Người ta viết tắt là WWW hay gọi ngắn gọn là Web. Web là một công cụ, hay đúng hơn là dịch vụ của Internet. Khác với các dịch vụ trước đây của Net, Web chứa thông tin bao gồm văn bản, hình ảnh, âm thanh và thậm chí cả video được kết hợp với nhau. Web cho phép bạn có thể vào mọi “ngõ ngách” trên Net, là những điểm chứa cơ sở dữ liệu  gọi là Web site. Nhờ có Web, nên dù không phải là một chuyên gia, bạn vẫn có thể sử dụng Internet. Phần mềm sử dụng để định hướng Web gọi là bộ duyệt (browser). Hiện nay, bộ duyệt thông dụng nhất là Navigator của Netscape, tiếp đó là Internet Explorer của Microsoft (kèm theo HĐH Windows 95).

6. Truy xuất dữ liệu

Nhiều máy tính (server) trên Internet chứa các tập tin mà bạn có thể truy xuất tự do. Đây là những thư viện catalog, sách, tạp chí, hình ảnh số hoá và vô số phần mềm máy tính, từ trò chơi đến HĐH. Nói chung, Internet là cả một kho thông tin khổng lồ mà chỉ cần ngồi một chỗ, bạn có thể với tới.

Nhưng cần lưu ý một điều: thông tin trên Net bạn có thể lấy thoải mái không mất tiền, nhưng chắc chắn khi nhận được phiếu thanh toán cước điện thoại sau đó, bạn sẽ rút ra được một điều là ít khi người ta cho không cái gì!

(Trích nguồn http://vn.my blog.yahoo.com)

7. Sự ra đời và phát triển của Internet

Lịch sử của Internet bắt đầu từ trước khi hình thành mạng máy tính vào những nǎm 1960. Một cơ quan của Bộ Quốc phòng Mỹ, cơ quan quản lý dự án nghiên cứu phát triển (ARPA) đã đề nghị liên kết 4 địa điểm đầu tiên vào tháng 7 nǎm 1968. Bốn địa điểm đầu tiên đó là Viện Nghiên cứu Stamford, Trường Đại học tổng hợp California ở Los Angeles, UC – Santa Barbara và trường Đại học tổng hợp Utah.

Trong thuật ngữ ngày nay, chúng ta có thể gọi mạng mà người ta đã xây dựng như trên là mạng Liên khu vực (Wide area Network) hay WAN (mặc dù nó nhỏ hơn nhiều). Bốn địa điểm trên được nối thành mạng vào nǎm 1969 đã đánh dấu sự ra đời của Internet ngày nay: Mạng được biết đến dưới cái tên ARPANET đã hình thành. Giao thức cơ sở cho liên lạc trên Internet là TCP/IP và NCP .

Buổi đầu, máy tính và đường liên lạc có khâu xử lý rất chậm, với đường dây dài thì khu chuyển tín hiệu nhanh nhất là 50 kilobits/giây. Số lượng máy tính nối vào mạng rất ít (chỉ 200 máy chủ vào nǎm vào nǎm 1981).

ARPANET càng phát triển khi càng có nhiều máy nối vào – rất nhiều trong số này là từ các cơ quan của Bộ Quốc Phòng hoặc những trường đại học nghiên cứu với các đầu nối vào bộ quốc phòng. Đây là những giao điểm trên mạng. Trong khi ARPANET đang cố gắng chiếm lĩnh mạng quốc gia thì một nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu Xeroc Corporation’s Palo Alto đã phát triển một kỹ thuật được sử dụng trong mạng cục bộ là Ethernet.

Theo thời gian, Ethernet trở nên là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để cung cấp một mạng cục bộ. Trong thời gian này, DARPA (đặt lại tên từ ARPA) chuyển sang hợp nhất TCP/IP vào version hệ điều hành UNIX của trường ĐHTH California ở Berkeley. Với sự hợp nhất như vậy tạo nên một thế mạnh trên thị trường, những trạm làm việc độc lập sử dụng UNIX, TCP/IP cũng có thể dễ dàng xây dựng vào phần mềm hệ điều hành, và những nhà cung cấp máy tính như Sun cũng chế tạo một cửa cho Ethernet. TCP/IP trên Ethernet đã trở thành một cách thức thông dụng để trạm làm việc nối đến trạm khác.

Trong thập kỷ 1980, máy tính cá nhân được sử dụng rộng rãi trong các công ty và trường Đại học trên thế giới. Mạng Ethernet kết nối các PC trở thành phổ biến. Các nhà sản xuất phần mềm thương mại cũng đưa ra những chương trình cho phép máy PC và máy UNIX giao tiếp cùng một ngôn ngữ trên mạng.

Vào giữa thập kỷ 1980, giao thức TCP/IP được dùng trong một số kết nối khu vực – khu vực (liên khu vực) và cũng được sử dụng cho các mạng cục bộ và mạng liên khu vực (Campus wide). Giai đoạn này tạo nên một sự bùng nổ phát triển.

Thuật ngữ “Internet” xuất hiện lần đầu vào khoảng 1974 trong khi mạng vẫn được gọi là ARPANET cho đến 1980, khi Bộ Quốc phòng Mỹ quyết định tách riêng phần mạng về quân sự thành “MILNET”. Cái tên ARPANET vẫn được sử dụng cho phần mạng (phi quân sự) còn lại dành cho các trường đại học và cơ quan nghiên cứu. Vào thời điểm này, ARPANET (hay Internet) còn ở qui mô rất nhỏ.

Mốc lịch sử quan trọng của Internet được chọn vào giữa thập kỷ 1980, khi tổ chức khoa học quốc gia Mỹ NSF thành lập mạng liên kết các trung tâm máy tính lớn với nhau gọi là NSFNET. Nhiều doanh nghiệp đã chuyển từ ARPANET sang NSFNET và do đó sau gần 20 nǎm hoạt động ARPANET không còn hiệu quả nữa và đã ngừng hoạt động vào khoảng nǎm 1990.

Sự hình thành mạng backbone của NSFNET và những mạng vùng khác đã tạo một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của Internet. Tới nǎm 1995, NSFNET thu lại thành một mạng nghiên cứu. Internet thì vẫn tiếp tục phát triển.

(Trích nguồn http://vn. Answers.yahoo.com)

8. Tương lai của Internet.

Suốt 40 năm qua, kể từ những ngày khởi đầu không dễ dàng, Internet đã thay đổi sâu sắc đời sống con người, cách con người tương tác, lien lạc, chia sẻ và nhất là lfm việc với nhau. Không khó để nhận ra điều đó.

Email – nhắn tin tức thời, mua bán cổ phiếu trực tuyến, xem tương thuật các cuộc phẫu thuật qua video, tất cả đều không còn xa lạ nhờ vào Internet. Những gì mà Internet mang lại đã thay đổi cuộc sống của con người một cách đáng kinh ngạc. Ngày nay, các doanh nghịêp có thể liên lạc với khách hàng một cách dễ dàng, tiết kiệm và hiệu quả qua Twitter và Facebook. Các CEO viết blog giới thiệu về doanh nghiệp mình đang quản lý, chia sẻ thông tin về những công việc thường ngày. Ngay cả các ứng cử viên tổng thống, ngôi sao thể thao hay thậm chí là các nhà du hành vũ trụ hoạt động ngoài không gian cũng đang dùng Twitter để quảng bá hình ảnh, cập nhật thông tin của mình. Leonard Kleinrock thuộc trường đại học California, Los Angeles, một trong những nhà khoa học tiên phong đóng góp vào sự phát triển của Internet khi sáng tạo ra mạng kết nối giữa 2 máy tính đầu tiên vào 2-09-1969 cho hay, đã 40 năm tuổi nhưng tiềm năng của Internet vẫn còn rất nhiều, thậm chí Internet vẫn chỉ mới trong giai đoạn hình thành: “Internet vẫn đang là một chú nhóc. Còn rất lâu để nó… trưởng thành”, Leonard Kleinrock chia sẻ với tạp chí Computerworld – Mỹ.

Vậy trong tương lai, khi đã “trưởng thành”, Internet sẽ có vai trò ra sao trong đời sống con người?

“Rất khó để đưa ra được câu trả lời cho tương lai của Internet. Nhưng vẫn có thể dự đoán được rằng, Internet sẽ đưa thế giới và loài người đến một chân trời mới. Marc Weber, sáng lập viên chương trình nghiên cứu về lịch sử Internet (Internet History Program) ở bảo tàng Lịch sử máy tính Mỹ chia sẻ rằng Internet vẫn đang chập chững biết đi. Một khi phát triển, rất có thể Internet sẽ tiếp tục nuốt chọn các hình thức truyền thông khác.“Internet sẽ là “ông trùm” truyền thông, khi hấp thụ các hình thức khác. Chúng ta thực hiện các cuộc gọi điện thoại qua Internet. Email cũng chẳng khác gì hình thức thư từ truyền thống. Chúng ta ngày càng hứng thú hơn với Tivi trên web. Internet hấp thụ tất cả. Những thứ vẫn được xem là chẳng dính dáng gì tới Internet cũng đang bắt đầu số hóa.

Weber cũng nhấn mạnh rằng, xu hướng di động hóa sẽ còn tiếp tục đóng góp đáng kể vào sự phát triển của mạng Internet tương lai trong một vài thập kỷ tới: “Hãy đặt mình vào trường hợp bạn đang di du lịch đâu đó. Tìm kiếm thông tin bản địa sẽ trở thành một nhu cầu thiết yếu, chẳng hạn tìm nơi đi shopping, thăm thú nhà bạn bè ở gần đó… Bạn chỉ cần dùng chiếc điện thoại di động trong tầm tay là có được mọi thông tin cần thiết. Nó còn là một chiếc ví hỗ trợ thanh toán điện tử”..Weber cũng hi vọng sẽ có nhiều dịch vụ cộng tác, chia sẻ trực tuyến hơn nữa. Wikipedia là một mô hình xử lý, tập hợp thông tin dựa vào sự cộng tác và tự nguyện của hàng loạt tình nguyện viên trên thế giới, đáng để nhân lên. Ngày nay, có nhiều trang web và tin tức hay blog sử dụng Internet di động để hỗ trợ tương tác cao hơn.

Trong khi đó, theo Sean Koehl, chuyên gia công nghệ của Intel, tương lai Internet sẽ có gương mặt… 3 chiều: “Điều gì sẽ xảy ra khi bạn mang những trải nghiệm ảo từ các game hiện đại lên mạng Internet? Hiện không thiếu những ứng dụng web sử dụng đồ hoạ 3D, mặc dù vẫn chỉ mới đang trong giai đoạn manh nha. Sẽ thật tuyệt vời một khi thế giới web 2D chuyển lên web 3D”.

Koehl hào hứng: “Web 3D sẽ biến những trải nghiệm trực tuyến của bạn giống hơn với đời thực. Chẳng hạn nay mai, những người đi mua sắm trực tuyến có thể quét cơ thể của họ để tạo ra mô hình riêng giống đời thực. Nhờ đó, họ có thể chen chân vào các cửa hàng 3D để chọn lựa mẫu quần áo như ý”.

           (Trích nguồn: http:// www.vinasme.com.vn)

                                                                                                                   PV nhóm 1, Tổ 2, tổ trưởng Mai Quỳnh Chi

Advertisements

%(count) bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

  1. – Bài này viết khá tốt, thông tin phong phú, hầu như không có sai sót về đánh máy, lỗi chính tả, trình bày mạch lạc. Lưu ý: sau tít xen không dùng dấu chấm.
    – Nếu đưa các tài liệu tham khảo xuống cuối bài thì bài viết sẽ liền mạch hơn.
    – Đề nghị ghi đầy đủ họ tên các thành viên trong nhóm.
    GV Lê Thị Thanh Xuân


Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: