Nhà báo và blog: Con dao hai lưỡi

22.09.2009 lúc 08:26 | Posted in VỀ INTERNET | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không thể phủ nhận, blog có tính lan truyền cao và tạo được hiệu ứng mạnh mẽ trong một cộng đồng, chẳng hạn như những chiến dịch từ thiện, quyên góp trang thiết bị học tập cho học sinh những nơi khó khăn hay chung tay cứu trợ vùng lũ lụt…
Có những trang blog mở ra những cơ hội mới cho sự giao kết, đồng thời cũng từ đó để nhận diện được một bộ phận công dân trẻ có ý thức sống tích cực. Mạng internet giúp họ gần nhau và chia sẻ được nhiều hơn.
Nhưng blog ngay lập tức đã trở thành một nơi để những kẻ xấu lợi dụng. Bất cứ trào lưu nào cũng có mặt trái của nó, blog chỉ là phương tiện, như forum, các trang web cũng vậy. Người ta đã từng rất lo ngại mặt trái của nó. Nhưng trên thực tế, cộng đồng blog đã tự phân chia ra những cộng đồng riêng. Chẳng hạn, những blog sex chỉ có thể liên kết được với nhau. Những blog tiêu cực cũng chỉ có thể xuất hiện trên những trang có nội dung tương tự. Dường như những trang blog, sau thời gian ban đầu hồ hởi, đã tự dần sàng lọc mình để tạo ra những nhóm riêng.
Sau khi lướt qua những trang blog “bẩn”, mới thực sự thấy được các trang web đen được tải lên như những trang nhật ký nóng bỏng. Nếu như trước đây, vào những diễn đàn hay trang web khiêu dâm, người ta phải lập địa chỉ làm thành viên và phải có đủ một số điều kiện nào đó. Còn bây giờ, blog dễ dàng giúp người ta phơi bày trọn vẹn bản chất của mình. Những đoạn phim con heo, những truyện nhầy nhụa và cả những bài viết miêu tả cảnh ăn chơi thác loạn được cập nhật không kể ngày đêm… Blog cũng là nơi người ta thường bày tỏ những quan điểm ngược chiều.
Thực sự, những ý kiến khác với những quan điểm hiện thời chưa hẳn đã là sai, đôi khi nó còn là sự phản biện tốt của dư luận xã hội. Nhưng đáng tiếc, cũng không ít kẻ lợi dụng những diễn đàn như thế này để trục lợi cá nhân, đẩy vào đó những động cơ cá nhân, đồng thời nhằm lôi kéo các bloggers nhẹ dạ nương theo “tâm lý đám đông”. Đã có những blog gây nên trào lưu xấu trên internet và có ảnh hưởng tới đời sống. Và cũng không ít kẻ đã mượn blog để chửi bới, thóa mạ, xúc phạm người khác một cách trắng trợn. Điều đáng nói, đây lại là những kẻ ném đá giấu tay nên việc xử lý không dễ dàng như mong đợi…
Đã từng có những bài viết phân tích về mối quan hệ giữa nhà báo và các bloggers. Người ta từng đưa ra một ý nghĩ, phải chăng nhà báo và các bloggers đang bước vào một “cuộc chiến”? Đã có những xung đột xảy ra từ blog các nhà báo. Như chuyện kiện tụng “Trà – Chanh” là một điển hình. Hay vụ việc cãi vã giữa một nhà báo với một nhóm bloggers về chuyện đưa tin thiếu chính xác cũng khiến dư luận về “cuộc chiến” này được củng cố.
Nhưng nếu xét trên bình diện nào đó, thì nhà báo cũng chỉ là một blogger như bao nhiêu bloggers khác, với những quyền lợi ngang nhau mà thôi. Nhà báo đứng ở đầu nguồn thông tin, nên có thể sẽ biết được nhiều thông tin hơn mọi người. Việc blog của họ “hot” hơn những blog khác nhờ vào những thông tin như vậy. Những nhà báo có trách nhiệm sẽ chỉ nói những điều xác thực và để rộng đường dư luận hơn, nếu trong trường hợp bài viết trên báo in bị hạn chế dung lượng, họ có thể đưa thêm những thông tin bên lề sự kiện chính. Blog của nhà báo có tâm sẽ là nơi cung cấp thông tin tốt hơn. Và như vậy, không có cuộc chiến nào giữa các nhà báo với các bloggers cả. Chỉ có cuộc chiến giữa những người không thiện chí và những thái độ cố chấp mà thôi.
Nhà báo có lợi dụng blog để tìm kiếm thông tin không? Xin thưa là có. Nhưng blog không phải là điểm đến chính thức và cuối cùng của những cỗ máy săn thông tin. Nhà báo có thể từ những phát hiện trên blog để tiến hành công việc của mình, nhưng bằng sự thận trọng và đạo đức nghề nghiệp, họ không được phép sao chép và tin một cách ngây thơ những thông tin trên blog. Họ sẽ phải sàng lọc, phỏng vấn, điều tra, xác minh thông tin qua hệ thống nghiệp vụ của mình. Và những thông tin của họ trên mặt báo phải là những thông tin có nguồn gốc chắc chắn.
Blog sẽ là phương tiện tồn tại độc lập trong thời đại Internet, và là nơi chia sẻ những mối quan tâm chung. Nhà báo cũng có blog như một phương tiện giãi bày và chia sẻ thông tin của mình. Nhưng, nơi thể hiện khả năng và bản lĩnh của nhà báo không phải trên blog mà là trên những bài viết được xuất bản, trên những tờ báo chính thống, nơi họ sẽ ký tên mình ở dưới và chịu trách nhiệm về nó.
Rất nhiều nhà báo ở Việt Nam đang sở hữu cho mình ít nhất một blog. Họ tìm đến blog để gặp gỡ bạn bè, tán chuyện để nói những điều khó có thể nói được trên mặt báo. Trên blog các nhà báo rõ rang viết bạo tay hơn, phân tích, bình luận thoải mái hơn. Hầu như không có một vấn đề nóng bỏng nào của đất nước mà không thấy xuất hiện trên blog của họ với những bình luận thẳng thắn, sắc sảo. Họ dung blog để thông tin, bàn luận về mọi mặt kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, anh ninh quốc phòng… ./.

Theo nguồn: Diễn đàn công an nhân dân.com
Nhóm 1 tổ 6: Nghiêm Thị Thu Trang, Nguyễn Thu Hiền, Đỗ Phương Nam, Lưu Thanh Huyền, Lưu Thuỳ Dung, Liểu Viết Văn, Phạm Thị Hồng Tấm.

Advertisements

Gửi bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: