Sự Phát triển và sử dụng Internet ở Việt Na

22.09.2009 lúc 09:17 | Posted in VỀ INTERNET | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

¼ dân số Việt Nam là cư dân mạng. Đó là lý do vì sao Việt Nam xếp thứ 18 trên thế giới có người dùng internet nhiều nhất.
Theo số liệu của Bộ thông tin và Truyền thông về tốc độ phát triển net, Việt Nam đứng thứ 6 trong khu vực Châu Á.
Những con số khích lệ do Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra phản ánh khá chính xác thực tế về sự phát triển và phổ biến của internet tại Việt Nam, với số người truy cập mạng ngày càng đông, số thuê bao sử dụng net ngày càng nhiều và số dịch vụ kinh doanh phòng net ngày càng tăng lên rõ rệt.
Ở Việt Nam, chỉ cần 380 ngàn đồng cho một thuê bao trọn gói theo dịch vụ của FPT, hoặc vài ngàn đồng một giờ thuê máy tại các quán net nhan nhản khắp mọi hang cùng ngõ hẻm, bạn đã trở thành một cư dân net trong cộng đồng mạng dễ dàng như một cái nhấp chuột. Cư dân mạng tại Việt Nam đa số ở thành thị, phần đông là giới trẻ.
Anh Huấn – kỹ sư chuyên ngành công nghệ thông tin cho biết:
“Nói chung internet Việt Nam đang đà phát triển nhanh, người sử dụng và quán net càng nhiều hơn. Cách đây mấy năm không có, giờ thấy nhiều.”
Bây giờ internet không chỉ có ở các quán dịch vụ net, mà các trường học cũng đã bắt đầu tạo điều kiện cho học sinh – sinh viên truy cập mạng, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế.
Nguyễn Thị Thu, học sinh trường trung học phổ thông Đống Đa – Hà Nội, chia sẻ:
“Nhà trường có internet nhưng chỉ những giờ học tin học mới đựơc sử dụng net, mà các giờ tin học cũng rất hạn chế cho học sinh sử dụng net.
Cả năm học chỉ có 2 buổi đựơc sử dụng net, học sinh được hướng dẫn một chút về internet như cách truy cập một số trang web như Dân Trí, Vnexpress hay Hoa học trò.
Thế nhưng việc hướng dẫn không kỹ, các trang web tiếng Anh thì hầu hết học sinh Việt Nam không cần dùng tiếng Anh nên nhà trường cũng không hướng dẫn.”
Trần Văn Đức, sinh viên năm cuối trường đại học Thủy lợi – Hà Nội, nói:
“Việc sử dụng internet bây giờ rất dễ dàng với sinh viên. Hai, ba năm gần đây thư viện trường có mở một số máy, sinh viên dễ dàng truy cập thông tin nhưng những nguồn thông tin trong trường rất hạn chế bởi vì bị quản lý. Mình muốn truy cập các nguồn thông tin khác hơn thì hoàn toàn không thể truy cập được từ trường.”
Bên cạnh những hạn chế như hai bạn trẻ vừa chia sẻ, điều đáng chú ý là internet tại Việt Nam dường như chỉ mới phát triển ồ ạt bề nổi, tức là về mặt số lượng. Còn về chiều sâu, tức công dụng và ích lợi của nó đối với đời sống xã hội, xem chừng chưa mấy đựơc chú ý phát huy.
Thực tế cho thấy cư dân mạng tại Việt Nam, vốn phần đông là giới trẻ, xem net như một phương tiện để giải trí, kết bạn, chat, chơi game, hơn là một mạng lưới kết nối thông tin toàn cầu, một nguồn cung cấp kiến thức về nhiều mặt, hay một công cụ hỗ trợ đắc lực và hữu hiệu cho việc học tập, nghiên cứu, mở mang sự hiểu biết.
Cô bạn cấp ba trường Đống Đa thừa nhận cô và bạn bè của cô đều biết dùng net và dùng để… giải trí:
“Hầu hết tất cả các bạn đều biết và đều dùng cho việc giải trí như chơi game hay nghe nhạc. Em cũng chỉ sử dụng chủ yếu cho việc giải trí thôi.”
Anh sinh viên năm cuối đại học Thủy lợi nói thêm rằng:
“Việc sử dụng internet ở trường đa số các bạn dùng phục vụ giải trí chứ dùng net để phục vụ việc học, bài vở thì rất ít. Ngoài các bạn sinh viên học ở các trường Nhân Văn hay mang tính xã hội nhìêu thì các bạn cần phải truy cập nhiều nhưng một số trường như: trường Thủy Lợi của chúng em sử dụng máy tính nhiều nhưng sử dụng máy để truy cập thông tin trên net rất ít mà việc sử dụng thường cũng không liên quan gì đến bài vở, dùng internet để chơi game hay các hoạt động khác thì nhiều hơn là dùng cho vấn đề học.”
Một kỹ sư công nghệ thông tin cho biết:
“Trẻ em giờ sử dụng net để chơi điện tử là nhìêu nhất. Còn người vào net truy cập, khai thác thông tin thì ít, không nhiều.”
Chủ một tiệm internet ở thị xã Tân An, Long An xác nhận: “Người ta vô chơi điện tử thôi. Ở đây chủ yếu mấy đứa con nít vào chơi điện tử thôi à.”
Người ta cho rằng sự quản lý gay gắt, việc ngăn cản, khóa chặn internet chính là nguyên do khiến những lợi ích thiết thực khác của internet, mạng lứơi thông tin toàn cầu, chưa phổ biến và gần gũi với cư dân mạng trong nước. Điều này cản trở sự phát triển chất lượng và tính hữu dụng đích thực của internet tại Việt Nam, như cảm nhận của anh Huấn, kỹ sư công nghệ thông tin:
“Ở Việt Nam không phải người ta phổ biến internet về chuyện để hiểu biết thông tin trên thế giới. Nói là mở rộng internet nhưng có nhiều trang web bị chặn hết. Ví dụ như trang dongchuacuuthe.net bây giờ không thể vào đựơc. Vựơt tường lửa thì nhiều hôm xem đựơc, nhiều hôm xem không được. Internet ở Việt Nam nói chung mô hình thì lớn, chứ nội dung thì không có.”
Trứơc thực tế đó cư dân mạng mong muốn gì? Người kỹ sư công nghệ thông tin đáp câu hỏi của chúng tôi:
“Muốn là một người dân phát triển như những người dân trên thế giới. Mong rằng internet mình phổ biến một cách thiết thực hơn, phổ biến cho người dân những trang web bổ ích, cho tìm hiểu thông tin về nhiều mặt chính trị, pháp luật, xã hội, giáo dục. Phải cho dân đựơc biết nhiều thông tin nhiều chiều. Chứ bây giờ thông tin Việt Nam chỉ có một chiều thôi. Ví dụ vào trang web ở nứơc ngoài xem người ta nghĩ gì về Việt Nam, về pháp luật Việt Nam thì không được. Người dân muốn thông tin nhiều chiều để hiểu về cuộc sống đích thực, về xã hội bây giờ như thế nào.”
Được như vậy, công nghệ thông tin tại Việt Nam mới thực sự vì mục tiêu phát triển bền vững, như chủ đề chính của “Diễn đàn Công nghệ Thông tin Thế giới” được tổ chức tại Hà Nội hôm 26/8 vừa qua.
Tổ 4 Nhóm 2: Pìn; Chung; Bích; Thuỷ; Nhàn; Liễu; H.Doen.

Advertisements

Gửi bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: