Tiềm năng và xu thế phát triển của Internet

22.09.2009 lúc 11:30 | Posted in VỀ INTERNET | %(count) bình luận
Diễn viên Michael Caine đóng vai điệp viên Harry Palmer trong bộ phim Billion Dollar Brain, ngồi bên máy tính Honeywell - một cỗ máy giống như thiết bị mà các chuyên gia dùng để kết nối mạng Arpanet. Nguồn: Howstuffworks.
Diễn viên Michael Caine trong bộ phim Billion Dollar Brain, bên máy tính Honeywell – một cỗ máy giống như thiết bị mà các chuyên gia dùng để kết nối mạng Arpanet. Nguồn: Howstuffworks.

Trải qua 40 năm hình thành và phát triển, Internet đã làm thay đổi sâu sắc đến xã hội và đời sống con người.

Email, nhắn tin tức thời, mua bán cổ phiếu trực tuyến, xem tường thuật các cuộc phẫu thuật qua video theo thời gian thực… tất cả đều không còn xa lạ nhờ vào Internet. Những gì mạng Internet mang lại đã góp phần vào thúc đẩy sự phát triển của tri thức nhân loại và thay đổi cục diện nền kinh tế thế giới nhờ những ứng dụng có hiệu quả.

Ngày nay, các doanh nghiệp có thể giữ liên lạc với khách hàng một cách dễ dàng, tiết kiệm và hiệu quả qua Twitter và Facebook. Các CEO viết blog giới thiệu về doanh nghiệp mình đang quản lí, chia sẻ thông tin về những công việc thường ngày. Ngay cả các ứng cử viên Tổng thống, ngôi sao thể thao hay thậm chí là các nhà du hành vũ trụ hoạt động ngoài không gian cũng đang dùng Twitter để quảng bá hình ảnh, cập nhật thông tin của mình.

Chúng tôi tìm đến Trường đại học California ở Los Angeles để được gặp Leonard Kleinrock, một trong những nhà khoa học tiên phong đóng góp vào sự phát triển của Internet khi sáng tạo ra mạng kết nối giữa 2 máy tính đầu tiên vào năm 1969. Ông Leonard Kleinrock cho biết: “40 năm nhưng tiềm năng của Internet vẫn còn rất nhiều, thậm chí Internet vẫn chỉ mới trong giai đoạn hình thành. Internet vẫn đang là một chú nhóc. Còn rất lâu để nó… trưởng thành”.

Internet sẽ có vai trò ra sao trong đời sống con người?

Rất khó để đưa ra được câu trả lời cho tương lai của Internet. Nhưng vẫn có thể dự đoán được rằng, Internet sẽ đưa thế giới và loài người đến một chân trời mới. Chúng ta chưa thể biết được đích tới là gì, có thể Internet sẽ giúp hoặc “chơi khăm” chúng ta, nhưng chắc chắn Internet sẽ thay đổi cuộc sống con người.

 

Marc Weber, sáng lập viên chương trình nghiên cứu về lịch sử Internet (Internet History Program) ở bảo tàng Lịch sử máy tính Mỹ, cũng chia sẻ rằng Internet vẫn đang chập chững biết đi. Một khi phát triển, rất có thể Internet sẽ tiếp tục “nuốt trọn” các hình thức truyền thông khác.

“Internet sẽ là “ông trùm” truyền thông khi hấp thụ các hình thức khác. Chúng ta thực hiện các cuộc gọi điện thoại qua Internet. Email cũng chẳng khác gì hình thức thư từ truyền thống. Chúng ta ngày càng hứng thú hơn với Tivi trên web. Tất cả đều được Internet hấp thụ. Những thứ vẫn được xem là chẳng dính dáng gì tới Internet cũng đang bắt đầu số hóa. Thử tưởng tượng xem, tương lai, bạn có thể mọi thứ từ trình duyệt của mình?”- Weber nói.

Internet di động, xu hướng cộng tác, chia sẻ trực tuyến và web 3D sẽ lên ngôi

Weber cũng nhấn mạnh rằng, xu hướng di động hóa sẽ còn tiếp tục đóng góp đáng kể vào sự phát triển của mạng Internet tương lai trong một vài thập kỷ tới: “Hãy đặt mình vào trường hợp bạn đang di du lịch đâu đó. Tìm kiếm thông tin bản địa sẽ trở thành một nhu cầu thiết yếu, chẳng hạn tìm nơi đi shopping, thăm thú nhà bạn bè ở gần đó… Bạn chỉ cần dùng chiếc điện thoại di động trong tầm tay là có được mọi thông tin cần thiết. Nó còn là một chiếc ví hỗ trợ thanh toán điện tử”.

Weber cũng hi vọng sẽ có nhiều dịch vụ cộng tác, chia sẻ trực tuyến hơn nữa. Wikipedia là một mô hình xử lý, tập hợp thông tin dựa vào sự cộng tác và tự nguyện của hàng loạt tình nguyện viên trên thế giới, đáng để nhân lên. Ngày nay, có nhiều trang web và tin tức hay blog sử dụng Internet di động để hỗ trợ tương tác cao hơn.

Sean Koehl, chuyên gia công nghệ của Intel đưa ra dự báo: “Tương lai Internet sẽ có gương mặt… 3 chiều”. Sean Koeh tự tin rằng: “Hiện không thiếu những ứng dụng web sử dụng đồ hoạ 3D, mặc dù vẫn chỉ mới đang trong giai đoạn manh nha. Sẽ thật tuyệt vời một khi thế giới web 2D chuyển lên web 3D”.

Cùng với những kết quả nghiên cứu của mình và các cộng sự, Koehl hào hứng: “Web 3D sẽ biến những trải nghiệm trực tuyến của bạn giống hơn với đời thực. Chẳng hạn nay mai, những người đi mua sắm trực tuyến có thể quét cơ thể của họ để tạo ra mô hình riêng giống đời thực. Nhờ đó, họ có thể chen chân vào các cửa hàng 3D để chọn lựa mẫu quần áo như ý”.

Với tiềm năng và lợi thế trước sự phát triển của Internet, các chuyên gia tin tưởng rằng: “Trong khoảng 3 đến 5 năm nữa, khi cơ sở nền tảng phát triển hơn, công nghệ Internet 3D sẽ bắt đầu trở thành hiện thực. Lúc đó, công nghệ thông tin đi kèm với các ứng dụng từ Internet mang lại sẽ được hiện thực hoá và góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện các lĩnh vực trong đời sống xã hội”.

PV: Nhóm 1, Tổ 5 – Lớp DDHBC3 Thường Tín

Sơn Nam – Văn Hùng – Kim Anh – Mai Dung – Thanh Hoa – Thu Hoài

Advertisements

%(count) bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

  1. – Bài viết chưa sâu, nhiều thông tin copy nguyên xi mà chưa qua xử lý.
    – Trong tít xen 1, nội dung quá ít.
    – Nhìn chung, bài viết sơ sài, bố cục bài chưa tốt, cần bổ sung thêm thông tin và chỉnh sửa lại bài viết.
    GV Lê Thị Thanh Xuân


Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: