Virus máy tính

22.09.2009 lúc 09:16 | Posted in VỀ INTERNET | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Virus máy tính (còn gọi là virus, Sâu (Worm), Malware, Spyware, Con ngựa thành Tơ-roa (Trojan Horse)) là những chương trình hay đoạn mã được thiết kế để tự nhân bản và sao chép chính nó vào các file, ổ đĩa, máy tính .. . Khi máy tính bị nhiễm virus sẽ khiến cho một chương trình không hoạt động đúng, dữ liệu bị xóa, ổ cứng bị hỏng… Những virus mới được viết trong thời gian gần đây còn hướng đến việc lấy cắp các thông tin cá nhân nhạy cảm như các mã số thẻ tín dụng, tạo điều kiện cho tin tặc đột nhập chiếm quyền điều khiển máy tính hoặc các hành động khác nhằm có lợi cho người phát tán virus.
Trên 90% số virus đã được phát hiện là nhắm vào hệ thống sử dụng hệ điều hành Windows bởi hệ điều hành này được sử dụng nhiều nhất trên thến giới, cũng có quan điểm cho rằng Windows có tính bảo mật không tốt bằng các hệ điều hành khác (như Linux) nên có nhiều virus hơn. Các tệp trên hệ điều hành Windows có khả năng di truyền và bị lây nhiễm virus nhiều nhất là các tập tin mang đuôi mở rộng như: .bat (Microsoft Batch File -Tệp xử lí theo lô); .chm (Compressed HTML – Help File – Tệp tài liệu dưới dạng nén HTML); .cmd (Command file for Windows NT – Tệp thực thi của Windows NT); .com (Command file – Tệp thực thi); .doc (Microsoft Word – Tệp của chương trình Microsoft Word); .exe (Executable File -Tệp thực thi); .hlp; .hta; .msi….
Virus lây nhiễm vào máy tính bằng nhiều cách, cách cổ điển nhất là phát tán virus vào các thiết bị lưu trữ di động (đĩa mềm, đĩa CD chứa chương trình thường, USB, các đĩa cứng di động hoặc các thiết bị giải trí kỹ thuật số).
Khi mà thư điện tử (e-mail) được sử dụng rộng rãi trên thế giới thì virus chuyển hướng sang lây nhiễm thông qua thư điện tử thay cho các cách lây nhiễm truyền thống.
Khi một thư điện tử có chứa virus được gửi đến máy nạn nhân, virus có thể tự tìm ra danh sách các địa chỉ thư điện tử sẵn có trong máy và tự động gửi đi hàng loạt (mass mail) cho những địa chỉ tìm thấy. Nếu chủ nhân của các máy tính nhận được thư bị nhiễm virus mà không phát hiện ra, virus sẽ tìm đến các địa chỉ trong máy tính và tiếp tục gửi thư nhiễm virus đến các địa chỉ này, vì vậy số lượng virus phát tán có thể tăng theo cấp số nhân, khiến cho trong một thời gian ngắn hàng hàng triệu máy tính bị lây nhiễm và tê liệt. Trong trường hợp các phần mềm quản lý thư điện tử kết hợp với các phần mềm diệt virus của máy tính có thể khắc phục hành động tự gửi nhân bản hàng loạt để phát tán đến các địa chỉ khác trong danh bạ của máy nạn nhân thì chủ nhân phát tán virus chuyển sang hình thức tự gửi thư phát tán virus bằng nguồn địa chỉ sưu tập được trước đó.
Theo sự phát triển rộng rãi của Internet trên thế giới, các hình thức lây nhiễm virus qua Internet trở thành các phương thức chính của virus ngày nay. Có các hình thức lây nhiễm virus và phần mềm độc hại thông qua Internet như: Lây nhiễm thông qua các file tài liệu, phần mềm bằng cách tải từ Internet, trao đổi, thông qua các phần mềm… ; Lây nhiễm khi đang truy cập các trang web được cài đặt virus (theo cách vô tình hoặc cố ý); Lây nhiễm virus hoặc chiếm quyền điều khiển máy tính thông qua các lỗi bảo mật hệ điều hành, ứng dụng sẵn có trên hệ điều hành hoặc phần mềm của hãng thứ ba.
Một số loại virus có thể tự tạo ra các biến thể khác nhau gây khó khăn cho quá trình phát hiện và tiêu diệt chúng. Một số biến thể khác xuất hiện do sau khi virus bị nhận dạng của các phần mềm diệt virus, chính tác giả hoặc các tin tặc khác (biết được mã của chúng) đã viết lại, nâng cấp hoặc cải tiến chúng để tiếp tục phát tán.
Một số virus có khả năng vô hiệu hoá hoặc can thiệp vào hệ điều hành làm tê liệt (một số) phần mềm diệt virus. Sau hành động này chúng mới tiến hành lây nhiễm và tiếp tục phát tán. Một số khác lây nhiễm chính vào phần mềm diệt virus (tuy khó khăn hơn) hoặc ngăn cản sự cập nhật của các phần mềm diệt virus.
Chúng ta có thể hạn chế đến tối đa có thể và có các biện pháp bảo vệ dữ liệu của mình bằng cách trang bị thêm một phần mềm diệt virus có khả năng nhận biết nhiều loại virus máy tính và liên tục cập nhật dữ liệu để phần mềm đó luôn nhận biết được các virus mới; Sử dụng tường lửa bảo vệ máy tính; Phát hiện sự hoạt động khác thường của máy tính; Loại bỏ một số tính năng của hệ điều hành có thể tạo điều kiện cho sự lây nhiễm virus (như tính năng autorun) hoặc sử dụng thêm các trang web cho phép phát hiện virus trực tuyến.
Nếu như không chắc chắn 100% rằng có thể không bị lây nhiễm virus máy tính và các phần mềm hiểm độc khác thì bạn nên tự bảo vệ sự toàn vẹn của dữ liệu của mình trước khi dữ liệu bị hư hỏng do virus (hoặc ngay cả các nguy cơ tiềm tàng khác như sự hư hỏng của các thiết bị lưu trữ dữ liệu của máy tính) bằng cách: Sao lưu dữ liệu theo chu kỳ; tạo các dữ liệu phục hồi cho toàn hệ thống….
Thực chất các hành động trên không chắc chắn là các dữ liệu được sao lưu không bị lây nhiễm virus, nhưng nếu có virus thì các phiên bản cập nhật mới hơn của phần mềm diệt virus trong tương lai có thể loại bỏ được chúng.
Nhóm 2 tổ 6: Thanh Dung, Lan Anh, Bùi Nhung, Tạ Nhạn, Quang Sơn.

Advertisements

Gửi bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: