Sự ra đời và phát triển của Internet.

23.09.2009 lúc 14:48 | Posted in VỀ INTERNET | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Internet được coi là một thành tựu của loài người trong thế kỷ XX. Internet là một mạng máy tính toàn cầu sử dụng giao thức TCP/IP để trao đổi thông tin giữa các máy tính trên mạng, bao gồm nhiều mạng máy tính được nối lại với nhau.

1. Sự ra đời của Internet
Internet manh nha từ một mạng của quân đội Mỹ ( Bắt đầu từ sự kiện năm 1957 Nga phóng tên lửa lên vũ trụ đe doạ an ninh nước Mỹ). Năm 1969, Mỹ tập hợp các nhà khoa học sáng lập ra mạng ARPANET của Bộ quốc phòng (ARPA là viết tắt của từ Advanced Research Projects Agency – Cơ quan các dự án nghiên cứu cao cấp) với mục tiêu là:

Là một mạng máy tính có khả năng chịu đựng các sự cố (ví dụ một số nút mạng bị tấn công và phá huỷ nhưng mạng vẫn tiếp tục hoạt động).

Mạng cho phép một máy tính bất kỳ trên mạng liên lạc với mọi máy tính khác.

Năm 1982, bộ giao thức TCP/IP được thành lập (TCP/IP=Transmission Control Protocol/ Internet Protocol). Đây là giao thức giúp cho các máy có thể dễ dàng truyền thông với nhau mặc dù chạy ở những môi trường, điều kiện khác nhau và TCP/IP cũng chính là giao thức chuẩn trên Internet cho đến ngày hôm nay.

Năm 1983, ARPANET sử dụng bộ giao thức TCP/IP và sau đó, Tổ chức Khoa học Quốc gia của Mỹ (National Science Foundation – NSF) tài trợ cho việc xây dựng NSFNET thay thế cho ARPANET.

Năm 1986, NSFNET liên kết 60 đại học Mỹ và 3 đại học châu Âu. Điểm quan trọng của NSFNET là nó cho phép mọi người cùng sử dụng

Năm 1991, tại trung tâm nghiên cứu nguyên tử Châu Âu CERN, Tim Berners Lee triển khai thành công dịch vụ World Wide Web (WWW). Chính nhờ dịch vụ này mà người sử dụng tìm thấy ở mạng máy tính toàn cầu có nhiều điều hấp dẫn.

Ngày nay Internet thực sự là mạng máy tính của toàn cầu với việc cho phép mỗi người đều tìm thấy ở đó dịch vụ mà mình cần đến

Cho đến ngày nay, mọi người đều công nhận rằng sự phát minh ra Internet là một trong những phát minh vĩ đại nhất của nhân loại trong thế kỷ XX và sự phát minh này có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế toàn cầu. Sự ảnh hưởng của Internet lên nền kinh tế thế giới, lên cuộc sống của mỗi người trên thế giới sẽ còn tiếp tục trong nhiều năm tới, đặc biệt là ở các nước đang và chưa phát triển.

2. Sự phát triển của Internet ở Việt Nam

Cùng với sự phát triển chung của nhân loại, Việt nam được thừa hưởng những thành tựu khoa học nhân loại và Internet cũng là một trong những thành tựu đó. Ngày 19 tháng 11 năm 1997, Việt Nam chính thức hoà mạng Internet. Ngay sau đó, ngày 31 tháng 12 năm 1997 Tạp chí “Quê Hương” ( Của “UB Người Việt Nam ở nước ngoài” thuộc Bộ ngoại giao) đã chính thức hoà mạng. Kể từ mốc son lịch sử đó, đến nay mạng Internet đã phát triển không ngừng ở Việt Nam.

Theo thống kê của Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), tính đến cuối tháng 4 /2001, số lượng thuê bao Internet ở Việt Nam đạt trên 150.000 (số thuê bao Internet vào cuối năm 1998 chỉ là 11.000). Trong 3 năm từ 1997-2000, tốc độ tăng số thuê bao Internets tại Việt Nam đạt bình quân 260%/năm, cao hơn nhiều mức tăng chung của khu vực châu á Thái Bình Dương là 38 %/năm.
Trung bình mỗi tháng ở Việt Nam có thêm 1.500 thuê bao Internet mới. Về cơ cấu thuê bao Internet, khối cơ quan hành chính sự nghiệp hiện chiếm 3%; khối doanh nghiệp nhà nưuớc chiếm 5%; doanh nghiệp tư nhân chiếm 16%; tổ chức nước ngoài chiếm 21%; cá nhân chiếm 55%. Theo vùng, khu vực miền Nam hiện chiếm 62% tổng số thuê bao Internet của cả nước; miền Bắc chiếm 33% và miền Trung chỉ chiếm 5%.

Bốn tháng đầu năm 2001, Tổng công ty Bưu chính Viễn thông đã phát triển mới đưuợc gần 308.000 máy điện thoại, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước và nâng tổng số máy trên toàn mạng lên trên 3.582.000 máy. Trong tổng số thuê bao điện thoại hiện có, thuê bao điện thoại cố định chiếm 74%, số còn lại là thuê bao điện thoại di động. Năm 2001, Tổng Công ty phấn đấu phát triển mới khoảng 898.000 máy điện thoại và đạt tỷ lệ 5 máy điện thoại/100 dân.
Sau 10 năm phát triển , tốc độ truy cập Internet tại VN tăng 7.500 lần; giá truy cập rẻ nhất trong khu vực và trên thế giới; lượng thuê bao đã đạt con số hơn 18 triệu… Đây là một bước nhảy ngoạn mục của Internet VN. Việt Nam đã trở thành một điểm sáng trên bản đồ Internet thế giới.
Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống kinh tế – văn hóa – xã hội. Internet đã tác động khá toàn diện đến mọi mặt đời sống xã hội và tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội ở Việt Nam. Ngay cả các hoạt động của bộ máy công quyền cũng ngày càng sử dụng Internet như một công cụ hữu hiệu để tăng cường hiệu quả quản lý. Những cuộc đối thoại qua mạng, tiếp nhận giải quyết đơn khiếu nại trực tuyến của nhân dân đang được nhiều địa phương triển khai.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có cuộc đối thoại trực tuyến với dân, Chủ tịch nước có cuộc đối thoại trực tuyến với thanh niên… qua công cụ hữu hiệu này. Các doanh nghiệp nhận thấy Internet đã trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực và tăng cường hiệu quả cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của mình và ngày càng nhiều doanh nghiệp ứng dụng Internet phục vụ hoạt động kinh doanh.
Ngày nay, với xu thế toàn cầu hoá, Việt Nam đã và đang ứng dụng mạnh mẽ c ông nghệ thông tin để phát triển kinh tế xã hội và từng bước hội nhập với thế giới.
Tài liệu tham khảo:
Trích nguồn: http://www.iti.vnu.edu.vn/icdl/
Tr ích ngu ồn: http://www.socbay.com/)

Những người thực hiện: Phạm Thị Thuý
Lương Thị Nga
Và Thị Lia
Và Thị Hoa
Nguyễn Thị Hằng ( 1981)

Advertisements

Gửi bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: