Thế mạnh của báo mạng điện tử so với báo in truyền thống

23.09.2009 lúc 15:08 | Posted in VỀ INTERNET | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Phát triển báo mạng đang trở thành xu hướng của các tờ báo hiện nay. Với những thế mạnh đặc trưng của mình báo mạng đang thu hút đông đảo độc giả và các tờ báo mạng đang dần áp đảo các thể loại báo chí truyền thống khác.
Đặc trưng của Báo chí nói chung đó là tính nhanh chóng và kịp thời trong việc đăng tải các thông tin, sự kiện. Tuy nhiên do những đặc điểm của từng thể loại báo chí nên tiêu chí “Nhanh chóng, kịp thời” đáp ứng nhu cầu thông tin của độc giả còn hạn chế đặc biệt là thể loại Báo in truyền thống.
Báo điện tử – một thể loại báo chí nhanh nhạy và kịp thời
Nếu bạn biết sử dụng mạng Internet chắc hẳn không ít lần bạn đã vào các tờ báo như: Tuoitre.com.vn,Thanhnien.com.vn,Vnexpress.net,Tintuconline.com…Tại đây tất cả những thông tin sự kiện diễn ra từng ngày, từng giờ trong nước và trên thế giới đều được đăng tải một cách kịp thời với cách trình bày sống động và độc đáo với thời gian chỉ và tiếng đồng hồ hay chỉ và chục phút sau khi sự kiện xảy ra. Những thông tin này nếu như trước đây với những tờ báo truyền thống như báo in thì ít nhất bạn phải đợi 12 tiếng đồng hồ, như vậy nhu cầu thông tin của bạn đã không được đáp ứng kịp thời.
Sự phổ biến rộng rãi cũng là một tư thế của báo điện tử. Chỉ cần một chiếc máy tính có nối mạng Internet, một chút vốn kiến thức về mạng và ngoại ngữ thì bạn có thể biết tất cả những thông tin trên thế giới dù đó là ở châu Phi xa xôi. Những điều này, các loại hình báo chí khác khó có thể làm được nếu như không muốn nối đó là điều không thể nhất là với thể loại báo in.
Với ưu điểm của tờ báo mạng đó là đa dạng và đầy đủ, tờ báo điện tử giúp người đọc dễ dàng tiếp cận thông tin và những thông tin này luôn được cập nhật từng giờ từng ngày. Một ví dụ minh chứng rất rõ về điều này: Cơn bão số 4 năm 2008 gây thiệt hại nặng nề cho một số tỉnh miền nuí phía Bắc về người và tài sản được nhân dân cả nước quan tâm dõi theo. Với sự kiện này trong một ngày bạn có thể được cập nhật thông tin liên tục về số người thương vong, số người mất tích được tìm thấy, thiệt hại về tài sản…từ đó đã kêu gọi được sự chia sẻ động viên kịp thời của nhân dân cả nước về tinh thần và vật chất. Với báo in chỉ ra một lần trên ngày vì thế thông tin bị hạn chế rất nhiều.
Một thế mạnh nữa của báo điện tử đó là các hình ảnh được đăng tải rất sinh động và có tính chân thực cao vì hình ảnh được giữ nguyên về màu sắc, góc cạnh thậm chí nếu bạn có tư liệu là các Video clip ( Hình ảnh động) thì báo điện tử cũng có khả năng chuyển tải được vì vậy nó tăng tính thuyết phục của thông tin, sự kiện và hấp dẫn độc giả khi truy cập. Với báo in nếu muốn in màu thôi thì cũng rất tốn kém về tài chính chưa kể việc đăng tải các Video clip là không thể đối với thể loại báo này.
Khi đọc báo điện tử độc giả có thể ngay lập tức đưa ra những ý kiến, đánh giá của mình về tin tức sự kiện mà mình vừa đọc. Điều này làm cho báo mạng trở thành một diễn đàn trao đổi về các vấn đề kinh tế, chính trị, văn hoá xã hội vì vậy các tờ báo có cơ sở để điều chỉnh các bài viết, các thông tin sự kiện mà mình đăng tải. Thông qua diễn đàn này các cơ quan nhà nước có thêm thông tin và cơ sở khi ban hành, điều chỉnh các văn bản, cơ chế chính sách cho phù hợp với điều kiện thực tế. Với báo in thì sự phản hồi của khán giả đòi hỏi phải có thời gian mới có thể đến với các cơ quan báo chí, chưa kể đến việc thư phản hồi của độc giả có thể bị thất lạc.
Ngày nay mọi người khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào, phương tiện nào cũng đều quan tâm đến vấn đề lợi ích kinh tế tức là giá cả mỗi sản phẩm, phương tiện đó. Với báo chí cũng vậy, hiện nay có rất nhiều phương tiện và loại hình giải trí mỗi cá nhân đều có quyền lựa chọn cho mình một loại hình báo chí ưu việt nhất cả về kinh tế cũng như sự đáp ứng về nhu cầu thông tin. Với thể loại báo điện tử bạn chỉ cần bỏ ra một khoản tiền nhất định để thuê bao Internet trọn gói thì bạn có thể đọc bất kỳ tờ báo nào mà bạn muốn, và cùng lúc bạn có thể vào nhiều tờ báo để kiểm chứng thông tin. Với báo in thì nếu bạn đặt mua một vài tờ báo thì kinh phí phải trả cũng gấp nhiều lần so với việc đọc báo điện tử.
Những thách thức đặt ra đối với báo điện tử
Là một thể loại báo chí đang thịnh hành và chiếm ưu thế so với các thể loại báo chí khác nhất là với báo in truyền thống, tuy nhiên báo điện tử cũng có những hạn chế đồi hỏi mỗi tờ báo cần có những giải pháp khắc phục để việc đáp ứng nhu cầu thông tin cho độc giả ngày một tốt hơn.
Với trình độ dân trí không đồng đều, nhất là trình độ tin học và sử dụng mạng còn nhiều hạn chế, đặc biệt là với đồng báo vùng sâu vùng xa thì việc sử dụng máy tính điện tử thực sự là một thách thức chưa nói gì đến việc tìm hiểu thông tin từ các tờ báo điện tử. Điều này làm hạn chế việc phổ biến báo mạng điện tử đến với người dân.
Một thực tế nữa, đó là chính sự nhanh nhạy về việc cung cấp thông tin mà đôi khi các số liệu không được kiểm chứng chặt chẽ vì thế độ tin cậy của thông tin không cao. Bên cạnh đó, việc sử dụng các tin bài của cộng tác viên là độc giả của chính các tờ báo làm cho việc kiểm chứng độ tin cậy của tin tức, sự kiện cũng gặp nhiều khó khăn. Điều này đòi hỏi mỗi phóng viên, cộng tác viên cần cân nhắc và có trách nhiệm mỗi khi đưa các thông tin, sự kiện đến với độc giả.
Lời kết
Cho dù còn một vài hạn chế tuy nhiên phải khẳng định rằng báo điện tử đang ngày càng chiếm ưu thế trong sự lựa chọn của độc giả ngày nay. Cùng với sự phát triển của đất nước, trình độ dân chí ngày càng được nâng cao tin rằng tờ báo điện tử sẽ không ngừng phát triển và chiếm được sự tin yêu của độc giả.
Theo ước tính hiện nay cả nước có khoảng 10.829 trang báo điện tử với các tên miền Việt Nam. Đây là một con số rất lớn ở một đất nước có số lượng người sử dụng Internet là 7,5 triệu người và tỷ lệ người biết đến Internet là 9,1% .
(Theo VNExpress)
Nhóm thực hiện:
Nguyễn Đăng Giáp
Nguyễn Trọng Bảo
Nguyễn Văn Chính
Nguyễn Thị Bình
Hoàng Đức Trường
Hoàng Thị Trường
Đỗ Đăng Mạnh

Advertisements

Gửi bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: