Bệnh ngứa lan rộng tại lớp Báo chí Khoá 3

24.09.2009 lúc 09:15 | Posted in VỀ INTERNET | Bạn nghĩ gì về bài viết này?
  • Hệ thống nước sinh hoạt cho sinh viên chưa sạch
  • Bệnh viêm da bùng phát mạnh
  • Bệnh viêm da do tiếp xúc khác và cách phòng    Anh 4

Những sinh viên mắc bệnh

 

100% các phòng ở của sinh viên lớp Đại học tại chức báo chí khoá 3 tại trường Cao đẳng truyền hình Thường Tín có người mắc bệnh ngứa. Còn con số người mắc bệnh thì đang tăng từng ngày, từng giờ theo cấp số nhân. Căn bệnh này không chỉ là chủ đề bàn luận trên lớp, ngoài giờ ngoại khoá mà còn là nỗi ám ảnh cả vào trong bữa ăn, giấc ngủ của sinh viên.

 Hàng tuần nay, lớp Báo chí khoá 3 xôn xao bàn luận về một căn “bệnh lạ” đang lan rộng trong lớp. Hôm nay lại có thêm gần chục người nữa mắc bệnh và cũng có gần chục người bị bệnh nặng phải nghỉ học để lên bệnh viện Da liễu Trung ương khám bệnh và đã có kết luận của bác sỹ.

 Diễn biến của dịch bệnh

 Tính đến tối ngày 23.9, tất cả các phòng ở tại ký túc xá của lớp báo chí khoá 3 đều có người mắc “bệnh lạ”. Người mắc bệnh đầu tiên là bạn Phạm Thị Phương Liên, người cuối cùng tính đến thời điểm này là bạn Mai Quỳnh Chi và có thể sau vài tiếng nữa sẽ có thêm nhiều người mắc bệnh.

 Theo Liên cho biết: “Biểu hiện ban đầu của bệnh là ngứa, sau khi gãi các vết xước sẽ nổi thành những mụn sần đỏ. Vài tiếng sau, những mụn sần đỏ sẽ phồng lên thành bọng nước. Bọng nước vỡ ra đến đâu thì mụn mới lại mọc ra đến đó. Bọng nước mọc ở mọi vị trí trên cơ thể, không kể mặt mũi hay chân tay”.

 Tấm là người bị nặng nhất, mặt sưng phù lên nên phải nghỉ học ở nhà. Mỗi khi Tấm muốn ra ngoài thì phải đeo khẩu trang. Đến tối ngày 23.9, Tấm đã tạm khỏi bệnh sau gần chục ngày tự tìm thuốc chữa. Nhưng khi các mụn nước đã dịu đi thì khuôn mặt và người Tấm lại đầy những vết thâm.

 Hiện nay, không chỉ Tấm, Hoa, Liên mà tất cả những người mắc bệnh và người chưa mắc đều hoang mang lo sợ. Người đã mắc thì sợ bệnh sẽ tiếp tục lan ra khắp cơ thể và nặng thêm, người chưa mắc bệnh lại sợ bệnh sẽ lây sang mình.

Nguyên nhân dẫn đến căn “bệnh lạ”

 Hoa sau gần một tuần tự dùng thuốc chữa, bệnh đã lan ra làm khuôn mặt trở nên biến dạng. Lo lắng, sợ hãi, các bạn trong phòng đã đưa Hoa lên bệnh viện Da liễu Trung ương khám bệnh. Sau nửa ngày chờ đợi và chen chúc để được khám bệnh, đơn thuốc Hoa mang về là đơn thuốc với chuẩn đoán Viêm da tiếp xúc khác của bác sỹ và hàng túi thuốc với đủ loại: thuốc uống, thuốc bôi, thuốc rửa mặt. Theo lời Hoa kể thì bác sỹ Diệp Xuân Thanh – là người trực tiếp khám bệnh cho Hoa – phân tích thêm: Bệnh Viêm da do tiếp xúc khác có thể do người bệnh tiếp xúc với côn trùng hoặc sử dụng nguồn nước mất vệ sinh.

  Anh 2

ảnh 1

Biểu hiện của bệnh và đơn thuốc chữ bệnh Viên da do tiếp xúc khác

 Đi tìm lời giải cho nguyên nhân học sinh bị mắc bệnh hàng loạt, ông Thanh – phụ trách y tế của trường Cao đẳng Truyền hình cho biết: Nhà trường ở giữa cánh đồng lúa, mùa này đang vào vụ lúa chín nên bướm lúa. Ban đêm, các phòng ở của ký túc xá và những bóng điện cao áp trong trường là nơi bướm có rất nhiều bướm bay về. Vì vậy, bụi phấn của loài bướm ngứa này phát tán nhiều trong không khí. Đây có thể là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng học sinh, sinh viên trong ký túc ngứa hàng loạt. Thêm vào đó, các bể chứa nước sinh hoạt của Nhà trường đều là bể lộ thiên nên cũng có thể bị ô nhiễm bởi bụi phấn ngứa. Khi học sinh sử dụng nguồn nước này cộng với việc gãi ngứa nhiều sẽ dẫn đến tình trạng bệnh càng lan nhanh và rộng.

 Từ những chuẩn đoán của bác sỹ, đánh giá của phòng Y tế Nhà trường và thực tế tại ký túc xá thì có thể khẳng định: Việc học sinh, sinh viên của Trường nói chung, lớp Báo chí nói riêng, bị mắc bệnh Viêm da do tiếp xúc hàng loạt là do cả hai yếu tố môi trường nước và môi trường không khí bị ô nhiễm bởi phấn côn trùng.        

 ững giải pháp tự cứu mình

 Trong khi chờ những giải pháp từ phòng y tế nhà trường, hiện tại bệnh vẫn đang phát tán nhanh trong học sinh, sinh viên và rộng ra toàn ký túc xá. Vì vậy, để chữa bệnh cho mình, người mắc bệnh nặng thì tìm đến các cơ sở y tế để khám, người bệnh nhẹ mách nhau tự mua thuốc chữa. Còn người chưa bị bệnh thì mua những bình nước lọc về tắm, người hạn chế về điều kiện kinh tế thì phải đi hứng nước sạch từ nguồn nước uống của nhà trường.

 Để phòng bệnh Viêm da do tiếp xúc, các chuyên gia Y tế khuyến cáo:

1-      Không sinh sống hoặc hạn chế tiếp xúc với môi trường gây bệnh.

2-      Sử dụng nguồn nước đảm bảo vệ sinh.

3-      Khi mắc bệnh phải đến cơ sở y tế để điều trị. Không tự ý mua thuốc hoặc sử dụng thuốc không theo sự chỉ định của bác sỹ.

 Đến 9h sáng nay, lớp báo đã phải đưa bạn Phạm Thị Hồng Tấm đi cấp cứu tại bệnh viện. Nguyên nhân có thể do diễn biến bệnh nặng thêm hoặc do dùng thuốc không theo chỉ định của bác sỹ. Những thông tin tiếp theo về diễn biến tình hình bệnh tật của bạn Tấm và về bệnh Viêm da do tiếp xúc trong Nhà trường chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp đến các bạn trong thời gian sớm nhất./.

Thực hiện: Trịnh Ngọc Hà

Nguyễn Thị Đức.

Nguyễn Thị Thanh Kim Huệ

Advertisements

Gửi bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: