Chợ đầu mối nông sản Thường Tín đang xuống cấp

24.09.2009 lúc 16:12 | Posted in VỀ INTERNET | %(count) bình luận

Chợ đầu mối nông sản Vồi, xã Hà Hồi huyện Thường Tín (Hà Nội) đã tồn tại gần 60 năm nay, là nơi cung cấp một lượng lớn hàng nông sản cho nhân dân Thủ đô. Thành phố Hà Nội có chủ trương quy hoạch từ nay đến năm 2015, xây dựng chợ Vồi trở thành một trong hai chợ đầu mối cấp vùng. Hiện nay, chợ Vồi đang phải đối mặt với tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.

Chợ Vồi cách trung tâm TP Hà Nội 25 km, là một trong những chợ đầu mối nông sản lớn nhất nơi cửa ngõ phía nam Thành phố.

Đây là nơi tập kết, trao đổi hàng nông sản từ các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, các tỉnh miền Trung, miền Nam. Mỗi ngày chợ cung cấp khoảng 10 tấn rau xanh, hoa, quả các loại cho Thủ đô.

P1000897

Lều quán tạm bợ lấn chiếm lối đi

Xuống cấp nghiêm trọng

Chợ Vồi có 583 kiốt với 600 hộ kinh doanh các mặt hàng, trong đó mặt hàng nông sản là 230 hộ. Chợ hoạt động 24/24 giờ hàng ngày.

Với vài dãy nhà xây chật chội đã xuống cấp không đáp ứng nhu cầu của các hộ kinh doanh nên nhiều hộ đã phải cơi nới dựng thêm nhiều gian hàng tạm bợ, lụp sụp ngay trên nền xi măng.

Chị Lê Thị Hồng cho biết: Do các ki- ốt diện tích chật chội nên việc mở rộng kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn.

Còn chị Nguyễn Thị Hoa đã buôn bán rau củ mười năm nay ở chợ Vồi cho hay: chợ ngày nắng thì bụi, mưa thì bùn lầy. Rau, củ, quả ẩm mốc bốc mùi nồng nặc. Nguồn nước bẩn thải trực tiếp ra hệ thống cống rãnh của làng làm cho môi trường không khí và nước ô nhiễm nghiêm trọng.

P1000894
Chị Nguyễn Thị Hoa bên gian hàng của mình

Mặc dù, chợ đầu mối này đã tồn tại lâu đời nhưng số lần tu bổ, cải tạo chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Có chăng cũng chỉ là cơi nới, chắp vá tạm bợ, không có quy hoạch hợp lý.

Hàng nông sản bày bán chung với những hàng thực phẩm tươi sống khác rất mất vệ sinh. Gây khó khăn không nhỏ đến việc trao đổi hàng hoá của tư thương.

Với lưu lượng hàng hoá lên đến hàng chục tấn mỗi ngày thì cơ sở vật chất của chợ không thể đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hoá của người dân.

Tín hiệu đáng mừng

Trước nhu cầu hình thành các trung tâm bán buôn hàng nông sản của cả khu vực, tiến tới áp dụng các phương thức giao dịch hiện đại. Theo chủ trương của Thành phố Hà Nội là đầu tư nâng cấp chợ đầu mối Vồi là một trong hai chợ đầu mối cấp vùng được xây dựng với quy mô 25 ha cùng với 7 chợ đầu mối còn lại ở các huyện Từ Liêm, Ứng Hoà, Ba Vì, Mê Linh, Gia Lâm.

Các chợ đầu mối sẽ là nơi phát luồng hàng hoá, giao thương, tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân Hà Nội và các vùng lân cận, cung cấp đầy đủ nguồn thực phẩm cho nhân dân nội thành.

Mặc dù đây mới là chủ trương của Thành phố nhưng cũng là tín hiệu đáng mừng đối với bà con tiểu thương chợ Vồi. Từ một “ chợ làng” sẽ phát triển thành một chợ đầu mối khu vực với quy mô khá lớn.

Trong khi chờ đợi Nhà nước đầu tư xây dựng, chính quyền địa phương và các hộ kinh doanh đang từng bước khắc phục khó khăn. Nhiều hộ đã tự nguyện đóng góp tiền tu sửa mái lợp, tường nhà, lối đi…

Tiểu thương nơi đây mong dự án sớm được đầu tư xây dựng tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện nơi cửa ngõ Thủ đô./.

Thực hiện: Phạm Thị Thuý – Lương Thị Nga – Hoàng Thị Thu

Advertisements

%(count) bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

  1. – Cần biên tập lại: ngắt câu, trình bày (in đậm sapo, tít xen)
    – Tít: Cần sớm đầu tư xây dựng nhưng phần đầu và kết bài vẫn là năm 2015, vậy sớm là thế nào?


Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: