Dạy nghề cho người có hoàn cảnh khó khăn

24.09.2009 lúc 20:02 | Posted in VỀ INTERNET | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Hiện nay có rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Họ cho rằng mình như những người thừa của xã hội. Có những “ Mạnh Thường Quân” thời hiện đại đã giúp họ làm người có ích. Nghệ nhân Đỗ Thị Tuyết Minh đã làm được việc đó.

Em Trần Văn Cương 15 tuổi ở xã Duyên Thái – Thường Tín – Hà Nội học nghề từ đầu tháng 8. Cương học lớp sơn mài tại Trung tâm dạy nghề từ thiện Minh Cảnh. Em là đứa trẻ thiểu năng trí tuệ. Cảnh e dè nói: “Đi đến đâu mọi người đều tỏ ra không mấy thiện cảm đối với em. Đựơc làm việc ở trung tâm này em rất vui và cảm thấy tự tin hơn”.

Cương là một trong các học viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được học tập tại đây.Mới đến học được gần hai tháng, nhưng Cương đã biết phết mặt phẳng cho những bức tranh,đây là một trong những khâu tạo nên một bức tranh sơn mài.

Bà Lan mẹ em Cương cũng là công nhân ở đây nói: “Cháu Cương đến đây được học, làm việc và được nhiều người quan tâm, cháu rất thích. Tôi sẽ xin cho chị gái Cương theo học nghề ở đây. Chị nó còn khổ hơn, vừa câm vừa điếc”.

Các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn học nghề tại trung tâm dạy nghề Minh Cảnh

Các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn học nghề tại trung tâm dạy nghề Minh Cảnh

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã dạy nghề cho 129 học viên, chủ yếu là người trong xã và các huyện lân cận gồm: trẻ em khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn; đối tượng thuộc gia đình chính sách, tuổi từ 15-55.

Thời gian học 4 tháng, trung tâm mời giảng viên của Trường ĐH Mỹ thuật Hà Nội về giảng lý thuyết, phần thực hành nghề do Giám đốc Trung tâm – nghệ nhân Đỗ Thị Tuyết Minh hướng dẫn.

Tại đây, những học viên sẽ không phải đóng học phí, bên cạnh đó còn được bồi dưỡng 20 nghìn đồng đối với mỗi học viên trong một ngày.

Một bức tranh sơn mài do các học viên đang hoàn thiện

Một bức tranh sơn mài do các học viên đang hoàn thiện

Nghệ nhân Đỗ Thị Minh Tuyết cho biết: chị cũng xuất thân từ nông thôn có hoàn cảnh khó khăn. Do vậy, chị rất cảm thông đối với những người tật nguyền, những người có hoàn cảnh khó khăn. Đó cũng chính là lý do để chị gây dựng Trung tâm dạy nghề với tên gọi: Trung tâm dạy nghề từ thiện Minh Cảnh.

Các học viên có tay nghề tốt sẽ được nhận vào làm việc sau khi học song. Thu nhập từ 20 nghìn – 70 nghìn đồng một ngày tùy theo tựng công việc khó hay dễ. Mức thu nhập này còn thấp so với một số nghề khác. Tuy nhiên, với những người có hoàn cảnh khó khăn thì cũng là điều may mắn.

Câu nói “Thương người như thể thương thân” luôn có tính giáo dục cao nhất là đối với doanh nghiệp Minh Cảnh. Nghệ nhân Tuyết Minh đang xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của mình dựa trên lòng nhân ái của con người đối với con người.

Nghệ nhân Đỗ Thị Tuyết Minh – Giám đốc trung tâm dạy nghề từ thiện Minh Cảnh (người từ trái sang phải)

Nghệ nhân Đỗ Thị Tuyết Minh – Giám đốc trung tâm dạy nghề từ thiện Minh Cảnh (người từ trái sang phải)

Tình yêu đó đang chắp cánh cho thương hiệu Minh Cảnh. Năm 2004 doanh nghiệp đó đạt giải “Vàng ngôi sao đất Việt”; năm 2005 đạt danh hiệu “Tinh hoa quê lụa”; năm 2006 đạt danh hiệu “Tinh hoa Việt Nam”.

Chia tay với chúng tôi chị Tuyết Minh nói: “ Trung tâm dạy nghề và dạy cả người”. Đúng vậy, khi đến đây những người có hoàn cảnh khó khăn đều được đối xử như những người bình thường. Và họ thấy mình như đang hoàn thiện hơn.

Hiện nay, trong xã hội còn rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Họ sẽ có ý nghĩa hơn cho xã hội, cho cộng đồng khi đây đó có những trung tâm như trung tâm dạy nghề từ thiện Minh Cảnh.

Thực hiện: Nhóm 3 tổ 2 ( Hoài Nam – Thu Hằng (Hung Yên) – Trung Dũng)

>> Trung tâm dạy nghề từ thiện Minh Cảnh

Advertisements

Gửi bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: