Hướng đi mới cho làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu

24.09.2009 lúc 10:57 | Posted in VỀ INTERNET | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Nghề làm tăm hương ở xã Quảng Phú Cầu – Ứng Hoà – Hà Nội, đã có cách đây gần 40 năm. Lúc đầu chỉ là nghề phụ, làm trong lúc nông nhàn, giờ đây đã thu hút 70% số hộ dân tham gia làm nghề, đem lại nguồn thu nhập chính cho gần 3.000 hộ dân.

Ông Nguyễn Văn Quân, chủ tịch UBND xã – cho biết: Quảng Phú Cầu có 6 thôn với 12.000 nhân khẩu. Số người trong độ tuổi lao động là 4.700 người. Hiện nay, mỗi gia đình chỉ có 2 – 4 sào ruộng. Nếu không có nghề này, người dân chắc không thể sống nổi. Nghề làm tăm hương đã thật sự là “phao cứu sinh” cho gần 3.000 hộ dân của xã.

Mỗi ngày, xã Quảng Phú Cầu tiêu thụ khoảng gần 200 tấn vầu từ Lạng Sơn, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Thanh Hoá… chuyển về. Nhiều gia đình từ chỗ sản xuất nhỏ nay mở rộng quy mô đầu tư máy móc, mở rộng xưởng sản xuất tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động ở địa phương, góp phần làm giảm số hộ nghèo toàn xã xuống còn 4% theo tiêu chí mới.
Chị Nguyễn Thị Hằng, thôn Cầu Bầu – cho biết: Gia đình chị thường xuyên có 10 lao động làm việc tại xưởng, với mức lương từ 1,5 – 4 triệu đồng/tháng. Mỗi tháng, gia đình chị xuất khoảng 100 tấn hàng, giá 10.000đ/kg. Những tháng giáp Tết tiêu thụ khoảng 150 tấn/tháng. Những tỉ phú như gia đình chị Hằng không ít. Nhìn những ngôi nhà khang trang, đường làng, ngõ xóm được bê tông hoá sạch sẽ có thể thấy được sự phát triển mạnh mẽ của một làng nghề ngoại thành Hà Nội.
Ảnh0299 Anh Hoàng Văn Hài- xã Quảng Phú Cầu- huyện Ứng Hoà xếp tăm hương chuẩn bị đóng hàng cung cấp ra thị trường

Để phục vụ phát triển làng nghề, xã xây dựng hệ thống đường sá, thuận tiện, triển khai quy hoạch địa điểm thu gom nguyên vật liệu diện tích 3 ha, 1 điểm công nghiệp Xà Cầu diện tích 10,5ha. đồng thời thành lập HTX CN- TTCN chuyên đảm nhận các khâu dịch vụ, bao tiêu sản phẩm, đây là điểm mới mà nhiều làng nghề khác trong Huyện chưa làm được.
Ngành nghề tăm hương truyền thống phát triển đã mở ra cho xã Quảng Phú Cầu một hướng đi mới đầy hứa hẹn, với sức bật như vậy tin rằng xã sẽ trở thành một vùng CN – TTCN trọng điểm của vùng quê ngoại thành Hà Nội.

TH: Nghiêm Thi Thu Trang, Đỗ Phương Nam, Lưu Thị Thuỳ Dung
Nhóm 2 tổ 6

Advertisements

Gửi bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: