Hệ thống lọc nước sinh hoạt cho sinh viên chưa… sạch

24.09.2009 lúc 10:01 | Posted in VỀ INTERNET | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Mấy ngày gần đây, có đến 70% sinh viên trong Khu ký túc xá trường Cao đẳng Truyền hình (Đài truyền hình Việt Nam) bị mắc chứng ngứa ngoài da, toàn thân lở loét sưng tấy, nhiều trường hợp đã phải nhập viện sau 3 ngày mắc bệnh. Nguyên nhân ban đầu được xác định có thể do nguồn nước sinh hoạt tại đây bị ô nhiễm

Quy trình lọc nước đảm bảo hay không?

Hệ thống máy bơm nước, hệ thống giếng khoan của trường Cao đẳng Truyền hình được xây dựng từ những năm 70 của thế kỷ 20. Do nhu cầu mở rộng chương trình đào tạo, đến năm 2004, nhà trường đã đầu tư thêm một hệ thống giếng khoan khác, để nâng công suất lên 1.800 m3/ngày, đêm, có thể đáp ứng phục vụ cho khoảng trên 3.000 sinh viên ăn ở, sinh hoạt tại Trường.

Nhìn tổng thể, hệ thống máy bơm nước đủ mạnh, đều đặn bơm nước 2 lần mỗi ngày để phục vụ nước sinh hoạt miễn phí cho sinh viên. Tuy nhiên, nước bơm từ dưới lòng đất lên được đưa ngay qua giàn lọc, thời gian lắng lọc quá ngắn, nên khi đưa vào sử dụng vẫn còn màu vàng của bùn đất. Được biết, bộ lọc nhập từ Hàn Quốc về gần 10 năm nay chưa thay thế.

Hệ thống giàn lọc nước sinh hoạt của Trường CĐTH

Hệ thống giàn lọc nước sinh hoạt của Trường CĐTH

Theo phản ánh của các sinh viên lớp CDBTK3 thì nước sinh hoạt những ngày gần đây rất đục và có mùi lạ. Sau mỗi lần sử dụng đều thấy xuất hiện những nốt mẩn đỏ, có biểu hiện ngứa và rát. Trang phục học đường sáng màu của các bạn chỉ sau 01 tháng nhập trường đã ngả màu vàng.

Ông Nguyễn Mạnh Tăng – Phó phòng TC-HC trường Cao đẳng Truyền hình, cho biết: Trường đã thực hiện đúng quy trình lắp đặt giàn lọc, từ công đoạn bơm nước qua bể tràn, sau đó đưa qua bể lắng lọc. Nhưng vì lưu lượng sử dụng nhiều, thời gian lắng lọc ngắn nên đã dẫn đến nước vẫn còn màu vàng. Tuy nhiên, ông Tăng khẳng định, cách đây 2 tháng, Sở y tế Hà Nội đã cử cán bộ xuống kiểm tra thì nguồn nước sinh hoạt tại đây đảm bảo an toàn cho sinh hoạt. Và tới đây nhà trường sẽ có những giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng này.

Sáng kiến của sinh viên

Trong khi chờ đợi giải pháp của nhà trường, để đảm bảo nhu cầu vệ sinh cá nhân, các sinh viên đã dùng nhiều sáng kiến khắc phục tạm thời như: dùng biện pháp lọc thủ công buộc bông, gạc y tế vào đầu vòi nước, vặn chảy nhỏ vào xô, chậu rồi chia nhau dùng tiết kiệm; Một số sinh viên gia đình có điều kiện đôi chút thì mua ngay những bình nước tinh khiết về dùng…

Còn đối với sinh viên Nguyễn Thị Trường – Lớp biên tập 23 lại có “sáng kiến” lấy nước từ hệ thống “nước đã qua xử lý dùng để uống” của nhà trường về để “tắm”, rửa. Trường cho biết: Để tự bảo vệ mình chẳng còn cách nào khác, tôi đành phải làm như vậy, dẫu sao nước lấy từ bình lọc sẽ đảm bảo hơn.

Giúp nhau lấy nước uống về... tắm

Giúp nhau lấy nước uống về... tắm

Trước tình trạng bệnh mẩn ngứa đang lan rộng trong trường như hiện nay, thì tin chắc rằng “nước đã qua xử lý dùng để uống” sẽ vẫn “dùng để tắm” và chi phí cho việc mua nước sạch của các bạn sinh viên sẽ rơi vào tình trạng “bội chi”./.

Nhóm thực hiện:  Mai Quỳnh Chi

Nguyễn Thị Nam Bình

Vũ Thị Anh Thuý

Advertisements

Gửi bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: