Lưu giữ làng nghề Rèn ở Vũ Ngoại

24.09.2009 lúc 11:06 | Posted in VỀ INTERNET | %(count) bình luận

Nghề rèn Vũ Ngoại (Liên Bạt – ứng Hoà), được tồn tại và phát triển từ bao giờ không ai biết, nhưng theo những người dân trong làng kể lại thì nó đã xuất hiện hơn trăm nay trên đất Vũ Ngoại. Trong xã, ngoài huyện biết đến Làng nghề Vũ Ngoại với các sản phẩm nổi tiếng từ rèn như: Dao, Kéo, Liềm hái, quốc xẻng ….

Những năm trở về trước, có đến trên 80% số hộ trong làng làm nghề rèn làm theo phương pháp thủ công, manh mún, thu nhập không cao, cộng với ảnh hưởng của cơ chế thi trường nghề rèn Vũ Ngoại có nguy cơ ngày mai một.

Tháo gỡ những khó khăn trên một số hộ dân trong làng đã mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ cỏc làng nghề khỏc, đầu tư máy móc mở rộng mô hình sản xuất, từng bước tạo công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương. Hiện tại toàn xã đã có trên 20 máy cán thép, búa máy tán, mài dát mỏng nguyên liệu. Nếu như trước kia nhiều mặt hàng như Quốc, liềm, dao…người dân làm thủ công thì độ mỏng, sắc chưa đạt đến mức tuyệt đối như làm bằng máy hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Trường một trong những ông chủ trẻ của làng nghề Rèn Vũ Ngoại cho biết: “ Chúng tôi đã mạnh rạn đầu tư những trang thiết bị máy móc hiện đại, thay vào những thiết lạc hậu trước kia để thay đổi hoàn toàn cách làm cũ. Với những bước đi đó từ năm 2006 gia đình tôi đã đầu tư trên 2 tỷ mua máy móc và làm ra những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng”. Gia đình anh vừa được đi tham dự hội nghị biểu dương các hộ sản xuất kinh doanh giỏi huyện ứng Hoà,trung bình mỗi ngày gia đình ông cán từ được 0,5-1 tấn thép thô và hàng trăm sản phẩm được làm ra từ thép. Mỗi năm thu nhập của gia đình từ sản phẩm bình quân từ 40 đến 60 triệu/năm

Bên cạnh đó các hộ gia đình nghề Rèn trong làng Vũ Ngoại đã dần phát triển cái nghề vốn có từ lâu đời của mình. hiện nay bình quân thu nhập hàng năm của Vũ ngoại đạt 20 tỷ đồng. Có nhiều hộ thu nhập từ 40- 60 triệu đồng/năm như gia đình anh Trường, anh Chuông, anh Sáu, anh Tiến, Anh Thuần …..

Ảnh0347
(Ông Nguyễn Văn Trường hộ sản xuất giỏi của làng nghề Rèn Vũ Ngoại xã Liên Bạt – Ứng Hoà – Hà Nôi)

Sản phẩm của làng Rèn Vũ Ngoại đã có mặt ở hầu hết các thị trường trong và ngoài tỉnh như Sơn La, Lai Châu, Hoà Bình, Nam Định, Thái Bình,…..

Để duy trì và phát triển nghề Rèn Vũ Ngoại, hiện nay xã Liên Bạt đã tạo điều kiện cho làng được thuê một khu đất với diện tích 2,5 ha để đưa làng nghề vào sản xuất xã khu dân cư, từng bước giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cũng như tiếng ồn ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân. Khuyến khích các hộ gia đình tích cực đầu tư máy móc áp dụng công nghệ tiến tiến vào sản xuất từng bước đem lại thu nhập cao và giữ gìn phát huy tốt làng nghề sẵn có của địa phương.

Nhóm thực hiện: Nguyễn Thị Thu Hiền; Phạm Thị Hồng Tấm; Lưu Thanh Huyền

Advertisements

%(count) bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

  1. – Bài viết còn sơ sài, chỉ có một phỏng vấn
    – Cần biên tập lại


Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: