Liệu có còn chán như…cơm sinh viên?

24.09.2009 lúc 16:31 | Posted in VỀ INTERNET | 2 phản hồi

“Chán như cơm sinh viên” là câu nói cửa mịêng của nhiều người khi nói đến vấn đề chất lượng bữa ăn sinh viên thiếu chất và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Thế nhưng, căng- tin ăn uống phục vụ học sinh- sinh viên (HS-SV) Trường cao đẳng truyền hình (CĐTH) tại huyện Thường Tín, Hà Nội có thể coi là một mô hình mới.

anh 1
Giờ cao điểm tại căng tin

Qua trao đổi với anh Nguyễn Thế Tòng- Quản lý căng- tin tại trường CĐTH được biết: Xuất phát từ tâm huyết được đầu tư phục vụ các bạn HS-SV, được sự chấp thuận đầu tư của lãnh đạo nhà trường, anh đã quyết định đầu tư bài bản vào dự án này. Anh đã bỏ ra vài trăm triệu đồng để sửa sang lại toàn bộ khu nhà ăn cũ, tất cả các khu chức năng từ chế biến đến quầy đặt bàn thức

ăn và khu ăn uống đều tách biệt, khang trang, sạch đẹp. Ánh sáng và quạt điện phục vụ bưa ăn cơm được bố trí khoa học. 18 nhân viên phục vụ tại đây đều được đào tạo cơ bản.

Đi vào phục vụ từ cuối tháng 8/ 2009, mỗi ngày căng- tin phục vụ khoảng gần một nghìn suất ăn sinh viên. Để đảm bảo giá thành suất ăn hợp lý với đối tượng HS-SV, thì căng – tin đã cắt giảm tối đa các chi phí trung gian để đưa vào khẩu phần ăn. Vơí nhiều mức giá khác nhau tùy theo nhu cầu của người ăn, tối thiểu là 10 nghìn đồng/suất. Các bạn HS-SV có thể lựa chọn các món ăn theo khẩu vị của mình. Ngoài nhà ăn chính phục vụ một lúc hàng trăm sinh viên, thì căng- tin còn bố trí một số phòng ăn Vip, có máy điều hòa… phục vụ những người có nhu cầu, với nhiều món ăn hấp dẫn.

Qua đi tìm hiểu thực tế các khu vực chế biến trong nhà ăn, chúng tôi thật sự bất ngờ trước sự đầu tư mạnh tay của nhà hàng. Khu vực bán phiếu ăn ở phía ngoài cùng, phía trong là khu chế biến thực phẩm rất sạch sẽ, khác hẳn với những gì mà chúng tôi đã từng chứng kiến ở nhà ăn cũ trước đây. Nhân nhân viên phục vụ đều ở độ tuổi rất trẻ, mặc đồng phục, có găng tay, đội mũ để đảm bảo ATVSTP ở tất cả các khâu. Thực phẩm đầu vào tại đây đều được căng- tin ký kết hợp đồng với những đơn vị cung ứng, nhằm đảm bảo cao nhất mức độ an toàn thực phẩm.Dụng cụ đựng thức ăn đều sáng bóng, khô ráo được đặt trên các giá i- nox ở vị trí thuận lợi, sạch sẽ.

anh3
Sinh viên đang mua phiêu ăn

Tại khu vực để thức ăn chín, các ngăn đựng thức ăn rất bắt mắt, hàng chục món ăn nóng hổi vừa được chuyển lên từ nhà bếp, nào là thịt gà rang, thịt lợn quay, thịt cuốn lá cải hấp, thịt lợn băm nhỏ, cá sốt, đậu sốt, đỗ, rau muống xào tỏi, cà, dưa muối…đã kích thích cảm giác thèm được ăn của chúng tôi. Anh Tòng cho biết thêm là tới đây, căng –tin sẽ phục vụ thêm bữa sáng cho đối tượng HS-SV.

Tất cả bàn ghế ngồi ăn uống đều được đầu tư mua mới. . Trên các hộp đựng đũa đặt ngay ngắn trên bàn đều có dán dòng chữ nhỏ “ xin vui lòng bỏ rác vào thùng”, phía dưới bàn ăn đều có thùng để chứa rác. Ở gần vị trí các oỏ công tắc điện đều có dòng chữ nhỏ “ Xin vui lòng sử dụng tiết kiệm điện”. Đây chính là những khẩu hiệu giúp không những giúp tiết kiệm năng lượng mà còn tạo ra thói quen có văn hóa.

Anh Nguyễn Đăng Mạnh- sinh viên lớp Đại học tại chức chuyên ngành truyền hình đang ở tại Kí túc xá của trường cho biết là anh thấy hài lòng về chất lượng bữa ăn, giá cả cũng như phong cách cách phục vụ của đội ngũ nhân viên ở đây. Trước đây ngồi ăn ở các quán cơm nhỏ, người đông, nóng bức, ăn uống trong cảnh chen chúc, chỉ muốn ăn nhanh rồi về nghỉ ngơi thì nay khác hoàn toàn, được ăn uống trong không khí thoáng mát, đảm bảo sức khỏe hơn.

Bạn Nguyễn Văn Quân- sinh viên lớp Cao đẳng 3 thì cảm thấy hài lòng khi được ăn uống trong một không gian thoáng mát, đồ ăn hợp khẩu vị, giá cả hợp lý. Được phục vụ với phong cách văn minh, lịch sự. Mong muốn là nhiều trường học có được sự phục vụ như vậy.

Khi được hỏi là còn điều gì mà các bạn cảm thấy chưa hài lòng về cách phục vụ tại đây thì một số bạn cho rằng, căng tin cần mở thêm điểm bán phiếu ăn để không phải chờ đợi lâu khi có nhiều người mua phiếu cùng lúc. Và căng- tin cần có thêm suất ăn ở mức thấp hơn giá 10 nghìn đồng như hiện tại để phục vụ đối tượng HS-SV có hoàn cảnh khó khăn.

Đem những điều mắt thấy, tai nghe trao đổi với thầy Nguyễn Văn Phúc- Trưởng phòng công tác HS-SV Trường CĐTH, thầy cho biết thêm: Để đảm bảo chất lượng cuộc sống sinh viên trong đó có việc lo chỗ ăn uống cho các em, nhà trường đã có chủ trương cho các đối tác kinh doanh dịch vụ ăn uống có năng lực, kinh nghiệm, đảm bảo các điều kiện về VSATTP tham gia đấu thầu. Nhà trường tạo điều kiện trong phạm vi có thể để nhà thầu kinh doanh có lãi, chất lượng bữa ăn của HS-SV được nâng lên. Nhìn chung, đơn vị kinh doanh đã làm tương đối tốt các cam kết đã ký kết trong hợp đồng như vấn đề ATVSTP, đảm bảo thời gian phục vụ theo qui định, chưa có vấn đề gì nổi cộm về an ninh trật tự. Những vấn đề kiến nghị của HS-SV về những mặt còn hạn chế của căng- tin, nhà trường sẽ làm việc với đối tác để kịp để có những điều chỉnh trong việc phục vụ bữa ăn cho sinh viên, giáo viên hàng ngày

anh2
Sinh viên đang lựa chọn món ăn theo khẩu vị

Hiện cả nước có hàng nghìn trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp. Và cũng ước chừng từng đó bếp ăn tập thể phục vụ HS-SV, giáo viên. Trong số đó có không ít, nhà ăn kinh doanh không đảm bảo VSATTP và các qui định trong phục vụ. Chất lượng bữa ăn có tác đồng không nhỏ đến sức khỏe, việc học tập của HS-SV. Thiết nghĩ, từ mô hình căng – tin ăn uống trường CĐTH Thường Tín, Hà Nội sẽ là một mô hình để các trường tham khảo. Câu nói “ chán như cơm sinh viên” sẽ chỉ còn trong dĩ vãng.

Thực hiện: Xuân Hùng- Thọ Hảo- Đình Đoán (Tổ3)
Lớp báo Thường Tín, Hà Nội

Advertisements

2 phản hồi »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

  1. – Bài viết đã có một số phỏng vấn nhưng hầu hết là phỏng vấn gián tiếp
    – Cần xem lại để sửa lỗi sai do đánh máy, trình bày
    – Kết chưa tốt

  2. sach phong thuy mien phi

    Liệu có còn chán như…cơm sinh viên? | LỚP ĐHBC KHÓA 3 THƯỜNG TÍN


Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: