Nước tiệt trùng dùng để uống nhưng lại dùng vào việc khác

24.09.2009 lúc 10:14 | Posted in VỀ INTERNET | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

 

Bắt đầu từ năm 2006, Trường cao đẳng Truyền hình (Thường Tín- Hà Nội) đầu tư gần 30 triệu đồng để xây dựng hệ thống nước tiệt trùng phục vụ nhu cầu uống của học sinh- sinh viên. Thời gian đầu, hệ thống này đã phát huy tác dụng đáng kể. Học sinh- sinh viên đã được sử dụng nguồn nước đảm bảo vệ sinh mà không phải mất bất cứ khoản lệ phí nào. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây do nguồn nước sinh hoạt đã không đảm bảo vệ sinh nên phần lớn học sinh- sinh viên trong nhà trường đã lấy nguồn nước tiệt trùng này sử dụng vào nhiều việc khác. 

 

Khi xây dựng hai khu KTX 5 tầng vào năm 2006, trường cao đẳng truyền hình đã hướng tới một khu KTX văn minh. Theo đó, đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho việc học tập và sinh hoạt của học sinh- sinh viên. Cũng bắt đầu từ đây, nhà trường còn đầu tư kinh phí để xây dựng hệ thống nước tiệt trùng. Mỗi tầng có một bồn nước với 2 vòi để tiện cho việc lấy nguồn nước.

Vòi nước tiệt trùng bị sử dụng lãng phí

Vòi nước tiệt trùng bị sử dụng lãng phí

 

Theo ông Nguyễn Tấn Anh- người trực tiếp quản lý khu KTX nam sinh viên cho biết thì hiện nay, cứ sáng sớm hoặc chiều tối có rất đông học sinh- sinh viên đem chậu, xô và những vật dụng có thể lấy nước đến để hứng nguồn nước tiệt trùng. Bởi đây là thời điểm mà nhu cầu dùng nước sinh hoạt cao nhất trong ngày. Nhưng không phải vì thế mà các thời điểm khác không có người lấy nguồn nước này để phục vụ nhiều nhu cầu khác. Nào là rửa mặt, tắm, giặt, đun nấu… Khu quản lý KTX đã nhiều lần nhắc nhở nhưng không có hiệu quả.

 

Khi được tiếp xúc với các bạn học sinh- sinh viên tại trường cao đẳng Truyền hình chúng tôi đã hiểu vì sao có thực trạng này. Nguyên nhân chính bắt nguồn từ việc nguồn nước sinh hoạt tại khu KTX không được đảm bảo, thậm chí rất mất vệ sinh. Đã mấy năm gần đây, tại trường cao đẳng truyền hình, học sinh- sinh viên mắc bệnh ngoài da, bệnh về mắt rất phổ biến. Trong khi đó nước bình, nước đóng chai ở trong căng tin, ngoài cổng trường bày bán la liệt với giá cả phải chăng, phù hợp túi tiền của sinh viên. Trung bình mỗi bình nước có giá từ 10- 15 nghìn đồng, dùng để uống cho 4-5 người/tuần.

 

Nước đóng bình được bày bán rất nhiều ở cổng trường

Nước đóng bình được bày bán rất nhiều ở gần cổng trường

Hệ thống nước tiệt trùng theo công nghệ Hàn Quốc do nhà trường đầu tư hoàn toàn đảm bảo vệ sinh, chỉ dùng để uống. Trong khi đó, đã nhiều lần các cơ quan chức năng cảnh báo về chất lượng nguồn nước tinh khiết đóng chai bán ở bên ngoài. Vì vậy, ngoài nâng cao ý thức cho học sinh- sinh viên về việc bảo vệ nguồn nước tiệt trùng phục vụ đúng mục đích thì nhà trường cũng nên cải tạo lại hệ thống nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh. Có như vậy, học sinh- sinh viên trong nhà trường mới sử dụng đúng mục đích nguồn nước mà nhà trường đã đầu tư xây dựng.

Phóng viên:  

                            Mai Thị Dung

                            Đinh Sơn Nam

                            Phạm Thị Thanh Hoa.

Advertisements

Gửi bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: