Nghề thêu Minh Lãng

24.09.2009 lúc 14:54 | Posted in VỀ INTERNET | %(count) bình luận

Đến xã Minh lãng (Vũ Thư – Thái Bình) người ta cảm nhận ở đây như một “công xưởng” lớn, ngoài 2 HTX thêu chuyên nghiệp với hơn 800 lao động còn có 1 HTX nông nghiệp có kiêm cả thêu với trên 1.500 lao động. Nhờ nghề thêu mà nhiều hộ gia đình trong xã đã thoát khỏi cảnh đói nghèo vươn lên làm giầu.

Ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch uỷ ban nhân dân xã Minh Lãng (Vũ Thư – Thái Bình), cho biết: “Tồn tại và phát triển như ngày hôm nay, Nghề thêu ở Minh lãng đã phải trải qua những bước thăng trầm, đó là Vào những năm đầu thế kỷ 20, dưới chế độ phong kiến, đời sống nhân dân khổ cực. Nạn đói hoành hành khắp nơi. Ba cụ Nguyễn Như Khang, Nguyễn Nghĩa, Nguyễn Ca đã rời làng ra đi. Biền biệt suốt hơn 5 năm, ba cụ lại trở về làng. Và ngày hôm sau, dân làng thực sự ngạc nhiên khi thấy thợ mộc kéo nhau đến nhà 3 cụ rồi dựng lên những chiếc khung hình chữ nhật”.

Ban đầu các cụ truyền dạy cho con cháu cách căng khung, pha chỉ thêu và thêu nên những bức tranh đầu tiên. Chẳng bao lâu nghề thêu cứ thế lan ra cả xã.

Tham len

Thăng trầm nghề thêu

Sản phẩm thêu tay của làng nghề Minh Lãng thời kỳ đó chủ yếu là áo, mũ, xiêm y, tranh ảnh phục vụ quan lại và chức sắc. Tiếng lành đồn xa về một làng nghề nhanh chóng lan rộng, bạn hàng khắp nơi đổ về tìm mối và hàng thêu của địa phương đã có mặt tại Liên xô và các nước đông âu. Cho đến nhưng năm đầu thập niên 90 của thế kỷ 20 khi Liên xô tan rã, sản phẩm của làng nghề không còn chỗ đứng. Nhiều gia đình 2- 3 đời làm nghề thêu cũng gác khung. Nhiều người đã vào nam, ra bắc tìm “đất” cho nghề thêu phát triển.

“Công xưởng” của làng

Đến Minh Lãng giờ đây người ta cảm nhận như một “công xưởng” lớn, goài 2 HTX thêu chuyên nghiệp với hơn 800 lao động còn có 1 HTX nông nghiệp có kiêm cả nghề thêu với trên 1.500 lao động. Nhà ít thì một khung thêu, nhà nhiều thì 2 – 3 khung, cả Minh Lãng từ nam thanh nữ tú đến thiếu niên và cả người 50 60 tuổi đều thêu. Đến thăm làng nghề, thời gian như trôi chậm lại để cảm nhận từng đường kim mũi chỉ miệt mài của dân làng từ sáng đến chiều, quanh năm suốt tháng.

SP Theu 1

Với nỗ lực của chính mình, những người thợ thêu Minh Lãng đã được đền đắp xứng đáng bởi nhiều khách hàng từ Châu Âu, Châu á tìm đến ký hợp đồng ngày càng nhiều. Đặc biệt với các khách hàng khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc thì thêu Minh Lãng là một sản phẩm được ưa chuộng bởi tính mỹ thuật cao. Nhìn những sản phẩm thêu với những đường nét cực kỳ tinh xảo mà chỉ riêng tiền gia công của người thợ đã lên đến gần 1.000 đô la mỹ mới thấy hết sự khéo léo, sáng tạo của người thợ thêu Minh Lãng.

Có thể nói nghề thêu những năm gần đây phát triển khá mạnh, nhiều cơ sở thêu ở một số huyện trước đây chỉ làm gia công cho các doanh nghiệp thêu ở Minh Lãng nay đã tự vươn ra tìm kiếm thị trường và làm trực tiếp với các đối tác nước ngoài. Năm 2007, đã sản xuất được 89.638 bộ; năm 2008, sản phẩm tăng 20% so với năm 2001. Riêng 8 tháng năm 2009, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại của Minh Lãng đạt 150 tỷ đồng, trong đó giá trị thu nhập của nghề thêu đạt xấp xỷ 84 tỷ đồng. Hiện tại Minh Lãng có 80 công ty TNHH, và cơ sở thêu thu hút 5500 lao động và hàng vạn lao động vệ tinh. Thu nhập từ nghề thêu đã góp phần giải quyết việc làm tăng thu nhập cho người dân nơi đây. Hiện nay xã có 60% số hộ khá và giầu, 40% số hộ có mức sống trung bình, không còn hộ nghèo đói

Nghề thêu Minh Lãng đang từng bước hội nhập và phát triển, với những điều kiện và định hướng phát triển đất nước chắc chắn nghề thêu Minh Lãng ngày càng có bước phát triển hơn nữa.
Nhóm II, Tổ 2
Nguyễn Xuân Tiến – Vũ Xuân Lộc

Advertisements

%(count) bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

  1. – Cần trình bày nổi rõ sapo, tít xen
    – Biên tập lại, chú ý: sử dụng dấu ngắt câu, chữ hoa…cho đúng


Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: