Trường Cao đẳng Truyền hình Thường Tín ( Hà Nội): Bệnh viêm da bùng phát mạnh

24.09.2009 lúc 15:57 | Posted in VỀ INTERNET | 2 phản hồi

Bệnh viêm da đang bùng phát mạnh tại ký túc xá trường Cao đẳng Truyền hình Thường Tín (Hà Nội). Chỉ trong 2 tuần, đã có trên 70% sinh viên bị mắc bệnh. Biểu hiện bệnh là toàn thân bị mẩn ngứa, mụn mủ lở loét hoặc phù nề. Bệnh lây lan rất nhanh trên cơ thể và lây lan từ nguời này sang người khác.

Khi mới xuất hiện, bệnh chỉ có ở một vài người, nhưng đến nay tình hình đã trở nên nghiêm trọng. Dịch bệnh đã làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ và việc học tập của sinh viên trong trường. Có rất nhiều học sinh đã phải nghỉ học.

Sinh viên lo lắng

Tại KTX sinh viên, có nhiều trường hợp phải đeo kính do sưng tấy ở mắt; mặt, chân và tay thì bôi thuốc trắng toát.

Trong số này, chủ yếu là sinh viên nữ. Khi được hỏi, các sinh viên đều rất lo lắng vì bệnh gây ngứa, rát và sưng tấy. Sinh viên nữ lo bệnh sẽ lan ra khắp cơ thể và để lại sẹo đen. Sinh viên các lớp tại chức lại lo lắng sẽ mang mầm bệnh về nhà, làm lây lan sang những thành viên khác trong gia đình.

Đến phòng Nguyễn Thị Hồng Tấm, SV lớp Đại học tại chức Báo chí K27, trong phòng có 6 người thì cả 6 đều bị bệnh. Tấm là người bị nặng nhất,mặt và toàn thân lở loét.

Và Thị Hoa học cùng lớp với Tấm, cho biết: Lúc đầu phòng Hoa chỉ có 1 người bị bệnh, nhưng chỉ trong 4 ngày, bệnh lây lan cả phòng. Hoa bị xưng hết mặt và tai nên đã đi khám tại Viện Da liễu Trung ương, bác sĩ kết luận: Hoa bị viêm da do sử dụng nước sinh hoạt bị ô nhiễm hoặc côn trùng đốt.

Bệnh viêm da đã làm sưng mắt, lở loét vùng tay chân của sinh viên Và Thị Hoa và nhiều sinh viên khác trong KTX

Bệnh viêm da đã làm sưng mắt, lở loét vùng tay chân của sinh viên Và Thị Hoa và nhiều sinh viên khác trong KTX

IMG_6661

Sinh viên Nguyễn Thị Hảo, lớp CĐ báo chí K4, cho biết: Từ khi Hảo vào học tại trường, năm nào bệnh này cũng xuất hiện.

Đa số các sinh viên mắc bệnh đều tự mua thuốc chữa bệnh, như bôi Hồ nước, hay thuốc ACIRAX . Có quá nhiều người mua nên mặc dù gần trường có tới 5 hiệu thuốc lớn vẫn không đủ cơ số thuốc để bán.Trường hợp như Nguyễn Thị Hồng Tấm, do tự mua thuốc chống sẹo về uống đã bị phản ứng thuốc, xưng hết cả mặt.

KTX nước bẩn và nhiều côn trùng

100% sinh viên khi được hỏi, đều khẳng định: “ nước sinh hoạt trong trường không đảm bảo vệ sinh”. Sinh viên Nguyễn Thị Hảo, lớp Cao đẳng báo chí K4, sinh viên Phạm Thị Ngân, lớp quay phim K4, khẳng định: “nước có mùi tanh, đục, nhiều cặn, thỉnh thoảng có những con giun đỏ nhỏ li ti. Biết là bẩn nhưng chúng em vẫn phải dùng vì không có tiền mua nước lọc đóng bình như một số sinh viên có điều kiện”.

Và Thị Lia, sinh viên lớp báo chí tại chức cho biết: Mỗi kỳ xuống trường học chị đều bị ngứa sau khi tắm, bạn phải thường xuyên nấu nước chè hoặc mua nước lọc đóng bình để vệ sinh cá nhân.

Trường cao đẳng Truyền hình có 2 giếng khoan và 2 hệ thống giàn lọc với công suất 1800m3/ ngày đêm có thể phục vụ 3000 sinh viên. Nước hút từ lòng đất lên, lọc qua cát rồi đưa đến người sử dụng, không khử trùng, không xử lý hoá chất. Các bể chứa đều xây ngầm dưới lòng đất nhưng miệng bể chỉ xây cao khoảng 3 cm so với mặt đất. Theo chị Hạnh – cán bộ quản lý KTX thì bể lọc nước đã gần 10 năm chưa được cải tạo lại.

Sợ nước bẩn một số sinh viên có điều kiện đã mua nước lọc đóng bình với giá 15 nghìn đồng/ bình 20 lít để uống, thậm chí dùng để tắm rửa hàng ngày.

Hệ thống lọc nước của trường đã hoạt động nhiều năm nay mà vẫn chưa được nâng cấp cải tạo

Hệ thống lọc nước của trường đã hoạt động nhiều năm nay mà vẫn chưa được nâng cấp cải tạo

Một điều đáng nói nữa là KTX sinh viên gần với cánh đồng. Thời điểm này, nông dân đang thu hoạch lúa, vì thế có rất nhiều côn trùng bay vào KTX. Các loại côn trùng như Cánh cam, Sâu đục thân đã vũ hoá thành Bướm ( hay còn gọi là con Thiêu Thân) có phấn gây dị ứng và một loại kiến khoang đốt rất đau, khi giết có nước vàng chảy ra gây dị ứng da.

Nhận định của y tế nhà trường

Ông Thanh – cán bộ phòng y tế của trường cho rằng: “ Đây có thể là bệnh Zôna thần kinh hoặc do ngứa vì côn trùng từ cánh đồng bay vào. Đến khi dân họ gặt xong, trời mưa to côn trùng chết hết, bệnh cũng sẽ thuyên giảm. Phòng y tế chỉ có thuốc D.e.p cấp cho sinh viên. Ngoài ra nhà trường cũng chưa có biện pháp gì để khắc phục hay tuyên truyền nhắc nhở sinh viên phòng chống bệnh”.

Bệnh dịch đã bùng phát và đang có chiều hướng gia tăng mạnh, tuy nhiên lại chưa có được những kết luận cụ thể từ phía ngành y tế. Các bạn sinh viên chú ý vệ sinh cá nhân, điều trị bệnh theo đúng đơn thuốc, tránh các loại côn trùng độc để đảm bảo sức khỏe không làm ảnh hưởng đến việc học tập./.

Người thực hiện:
Hoàng Thị Tản – Nguyễn Thị Hằng
Và Thị Hoa – Giàng Thị Chá
http://clip.vn/watch/khoanh-khac-zona, zhqg

Advertisements

2 phản hồi »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

  1. – Bài viết khá tốt, tuy nhiên cần xem lại để chỉnh sửa về hình thức trình bày

  2. gia xe audi a8 hybrid

    Trường Cao đẳng Truyền hình Thường Tín ( Hà Nội): Bệnh viêm da bùng phát mạnh | LỚP ĐHBC KHÓA 3 THƯỜNG TÍN


Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: