Chữ “tâm” trong dạy nghề ở Duyên Thái

24.09.2009 lúc 20:18 | Posted in VỀ INTERNET | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Trung tâm dạy nghề tư thục từ thiện Minh Cảnh ra đời cùng với sự ra đời của Doanh nghiệp sản xuất và thương mại Sơn mài Minh Cảnh vào năm 2007. Từ khi được thành lập, Trung tâm đã dạy nghề và tạo công ăn, việc làm cho trên 1000 lao động tại địa phương.

Ra đời từ một tấm lòng

Doanh nghiệp sản xuất và thương mại Sơn mài Minh Cảnh nằm trong làng nghề sơn mài Hạ Thái ,xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà nội. Tuy mới được thành lập, nhưng các sản phẩm cuỷa Doanh Nghiệp đã có mặt ở nhiều nơi trong và ngoài nước.

Từ các chất liệu truyền thống của làng quê Việt Nam như gỗ, gốm, tre ghép và nhựa colmarit…qua bàn tay của các nghệ nhân đã tạo nên các sản phẩm chủ yếu của Doanh nghiệp là tranh sơn mài, hình hoa, lọ hoa các loại…

Bà Đỗ Thị Tuyết Minh-Giám đốc Doanh nghiệp là một trong bốn nghệ nhân sơn mài của xã Duyên Thái. Bà đã từng tham gia ngày hội thủ công mỹ nghệ tại Festival Huế, đã đoạt giải vàng ” Ngôi sao đất việt ” năm 2004, danh hiệu “Tinh hoa quê lụa ” năm 2005. Bà không những là một người phụ nữ giỏi trong kinh doanh mà là người có tấm lòng nhân hậu, thương yêu con người.

anh 2 cho bai cua nhom 4 to 2

Trung tâm dạy nghề sơn mài Minh Cảnh

Bà Đỗ Thị Tuyết Minh – Giám đốc doanh nghiệp sản xuất và thương mại Sơn mài Minh Cảnh cho biết : “ Năm 2007, gia đình tôi thành lập doanh nghiệp. Được sống và lớn lên ở vùng nông thôn nên tôi cũng đã chúng kiến cuộc sống khó khăn của nhiều người dân quê tôi. Hơn nữa, với mong muốn được duy trì và phát triển nghề Sơn Mài truyền thống của quê hương nên tôi bàn với gia đình xin chính chính quyền mở Trung tâm dạy nghề sơn mài cho các cháu có những hoàn cảnh khó khăn trong làng, vừa có thể giúp đỡ các cháu về cuộc sống lại vừa có thể giữ gìn và phát huy được nghề truyền thống của làng mình”.

 Dạy nghề- Dạy người

Trung tâm dạy nghề tư thục từ thiện Minh Cảnh thành lập vào tháng 5 năm 2007. Sau hơn hai năm, Trung tâm đã đào tạo được 10 khoá học với gần 600 học viên thành nghề. Trong 6 đến 9 tháng học,  học viên của Trung tâm sẽ được các giảng viên của Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp và Trường trung cấp nghề Hà nội đào tạo nghề sơn mài.

Theo học tại trung tâm là các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, các em khuyết tật ở trong xã. Trong quá trình học tập, Trung tâm không những đã không thu lệ phí học của học viên mà trung tâm còn giúp đỡ kinh phí trong học tập và sinh hoạt hàng ngày cho mỗi em là 10.000 đồng /ngày.

Em Trần Văn Cương một học viên của trung tâm tâm sự “ Gia đình cháu rất nghèo, bản thân cháu lại bị khuyết tật. Cháu rất thích được làm nghề Sơn mài nhưng không có điều kiện để học. Từ khi được Trung tâm của cô Minh nhận vào học rồi làm việc, cháu đã rất vui vì thực hiện được ước mơ của mình, điều mà cháu nghĩ không thể thực hiện được. Hơn nữa, cháu đã có thể làm ra tiền để tự nuôi sống bản thân mình và không còn là gánh nặng cho gia đình và xã hội nữa.

Em hiện đang vừa học, vừa làm tại Trung tâm

Em: Trần Văn Cương,xã Duyên Thái,huyện Thường Tín

Đã có gần 600 thành viên của trung tâm là những lao động phổ thông trong xã Duyên Thái đã được học nghề và có việc làm như em Cương. Kết thúc các khoá học trung tâm dạy nghề tư thục từ thiện Minh Cảnh sẽ giới thiệu việc làm cho các Doanh nghiệp cần công nhân lành nghề. Một số học viên xuất sắc sẽ được giữ lại làm việc tại Doanh nghiệp của mình để có điều kiện để hướng dẫn nghề cho các học viên khoá sau của trung tâm với thu nhập bình quân hàng tháng từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng.

Ngoài ra, với những em chưa xin được việc làm trong các doanh nghiệp, thì Doanh nghiệp sản xuất và thương mại Sơn mài Minh Cảnh sẽ giao việc làm tại nhà cho các em với số tiền thu nhập hàng ngày là 20.000 đồng. Điều này đã giúp cho một số lao động nông nhàn trong xã có thêm thu nhập và công ăn, việc làm góp phần trong công tác xoá đói giảm nghèo ở địa phương.

Trung tâm dạy nghề tư thục từ thiện Minh Cảnh  đã trở thành nơi nương tựa của những hoàn cảnh khó khăn, là nơi lưu giữ và truyền lại những giá trị văn hoá truyền thống của làng quê Việt Nam cho muôn đời sau.

Trần Văn Diên

Hoàng Thị Hạnh

(Nhóm 4 tổ 2)

Advertisements

Gửi bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: