Nghệ nhân thêu Hoàng Thị Khương

25.09.2009 lúc 09:38 | Posted in VỀ INTERNET | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Chị Hoàng Thị Khương

Chị Hoàng Thị Khương

Chị Hoàng Thị Khương ở làng thêu Quất Động (Thường Tín, Hà Nội) được biết tới với những bức tranh thêu chân dung có hồn. Đem bức tranh thêu của chị so sánh với ảnh mẫu, có khi bức thêu còn đẹp hơn, màu sắc tự nhiên, nét mặt nhân vật thể hiện sống động.

 

 

Chị Hoàng Thị Khương bị liệt hai chân từ nhỏ, năm 10 tuổi chị đã học thêu, người truyền dạy cho chị những nét thêu sắc gọn, cách phối mầu đầu tiên là mẹ chị – Bà Bùi Thị Khánh. Vừa học văn hoá chị vừa học thêu và đến năm 15 tuổi chị ở nhà gắn bó với nghề thêu gia truyền.

 

Những năm đầu làm nghề, chị Khương thêu gối, khăn trải giường cho HTX để xuất sang Đông Âu. Năm 1991, chị ra Hà Nội thêu áo Kimono để xuất sang Nhật Bản. Chứng kiến tay nghề của chị, một du khách người Pháp đã đặt chị thêu bức chân dung “Đức Mẹ đồng trinh” với trị giá 1 triệu đồng. Từ đó nhiều khách nước ngoài biết tới chị với những bức tranh thêu nghệ thuật. Năm 1995, chị về làm nghề thêu tại nhà cùng em trai.

 

Ở làng nghề Quất Động có rất nhiều người theo nghề thêu vì lòng say mê, yêu nhề và có thể tranh thủ thêu những lúc nông nhàn. Nghề thêu thủ công có tiếng là nhẹ nhàng, nhưng vất vả vô cùng. Mỗi bức tranh phải thêu ít nhất 5 tháng, có bức thêu đến một năm. Còng lưng, mỏi mắt nắn nót từng đường thêu, mũi chỉ tranh thêu của chị Hoàng Thị Khương đã làm sửng sốt nhiều người, đặc biệt có những bức khách nước ngoài trả giá hàng ngàn USD…

 

 Để thuận tiện cho sản xuất, cũng là để giúp đỡ chị em trong làng có thêm thu nhập, chị Khương thành lập tổ thêu ngay tại nhà, tạo việc làm thường xuyên cho 8 đến 10 chị em với mức thu nhập từ 35-40.000đ/ngày. Chị cho biết “ Mức thu nhập cũng phụ thuộc rất nhiều vào lượng hàng khách đặt. Chỉ thêu chị phải đặt hoặc tự nhuộm lấy mầu cho phù hợp với hàng đặt của khách.”. Đây cũng là khó khăn của các thợ thêu tranh kỹ ở Quất Động.

 

Với mong muốn gìn giữ và tôn vinh nghề thêu truyền thống của gia đình và của làng thêu Quất Động, chị Hoàng Thị Khương đang chuẩn bị cho ra mắt triển lãm tranh thêu mang tên mình./.

 

Bài và ảnh của nhóm: Hoàng văn Cao, Nguyễn Thị Thuỷ, Trần T. Kim Chung và Đỗ Văn Tuyển. ( Tổ 4 – Lớp Báo Thường Tín.)

Advertisements

Gửi bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: