Những CCB làm giàu từ cây đào trên đất Vân Tảo

25.09.2009 lúc 12:18 | Posted in VỀ INTERNET | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

 

 Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “thương binh tàn nhưng không phê”, những CCB xã Vân Tảo, huyện Thường Tín đã quyết tâm vươn lên để xóa đói nghèo, làm giàu cho mảnh đất giàu truyền thống anh hùng.

 

Đầu năm 1992, Hội CCB xã Vân Tảo ra đời khuyến khích hội viên CCB phát triển kinh tế gia đình. Phong trào xóa đói giảm nghèo được phát động từ đó, và là động lực thúc đấy các CCB thêm quyết tâm lập kế hoạch làm kinh tế.

 

Hội CCB Vân Tảo có 351 hội viên, mỗi người đều có hoàn cảnh kinh tế khác nhau. Năm 2006, số hội viên CCB khá giả chiếm 85%, còn lại là hội viên còn khó khăn trong phát triển kinh tế trong đó số hộ nghèo chiếm tỷ lệ 12% của toàn xã. Đây là một trong những trăn trở đối với những người làm công tác hội.

 

Ông Nguyễn Văn Khả – Phó chủ tịch Hội CCB xã Vân Tảo cho biết: Khó khăn của Hội CCB chính là tìm hướng để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho hội viên. Qua tham quan, học hỏi một số mô hình phát triển kinh tế ở các địa phương, ông Khả đã mạnh dạn đề xuất mở rộng quy mô trồng cây đào trong hội viên Hội CCB. Mà trước tiên ông chính là người đi tiên phong.

Ô. Nguyễn Văn Khả - Chủ tịch Hội CCB Xã Vân Tảo – Thường Tín

Ô. Nguyễn Văn Khả - Chủ tịch Hội CCB Xã Vân Tảo – Thường Tín

 

Khó khăn nhất là về nguồn vốn ban đầu, ông Khả đã mạnh dạn ký vay vốn ngân hàng và vốn xóa đói giảm nghèo của CCB. Với số tiền 500 triệu đồng, ông Khả đầu tư để mua hơn 300 gốc đào và nhiều lọai cây cảnh như: lộc vừng, xi, xanh… Đến nay, vườn cây của ông Khả mở rộng trên diện tích 1.500m2, trong đó chủ yếu là đào. Thu nhập từ vườn cây của ông đạt khoảng  200 đến 300 triệu đồng/năm.

 

Ông Khả cho biết: Việc chăm sóc đào và cây cảnh phải đặc biệt chú ý đến thời tiết. Nếu thời tiết thuận lợi thì thu nhập cũng khá, còn nếu thời tiết diễn biến bất thường thì việc chăm sóc cũng vất vả lắm. Đặc biệt, khi chăm sóc đào cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật về thời gian cắt tỉa, vun gốc, điều tiết nước và nhất là giữ để đào nở hoa đúng vào dịp thu hoạch.

 

Hiện nay trong vườn của ông Khả, giá mối gốc đào khoảng từ 3 đến 5 triệu đồng, các cây cảnh khác có cây bán giá từ 40 đến 200 triệu đồng/cây như cây lộc vừng, cây xanh…

Ô. Nguyễn Văn Diệm - thôn Nội Thôn, xã Vân Tảo đang chăm sóc vườn đào

Ô. Nguyễn Văn Diệm - thôn Nội Thôn, xã Vân Tảo đang chăm sóc vườn đào

 

Đối với CCB Nguyễn Văn Diệm ở thôn Nội Thôn, xã Vân Tảo, hưởng ứng phong trào XĐGN trong Hội CCB, ông đã tìm cho mình một hướng đi phù hợp với nghề trồng đào. Xuất phát điểm thấp do nguồn vốn hạn chế nên ông Diệm chỉ đầu tư hơn 100 gốc đào trên diện tích hơn 600m2.

 

Ông Diệm cho biết: Giống đào Nhật Tân ông nhập về trồng vốn đã nổi tiếng, nhưng ông muốn đào được trồng trên đất Vân Tảo sẽ xây dựng được thương hiệu riêng. Và điều quan trọng hơn cả là cây đào đã giúp những CCB nghèo vươn lên làm giàu chính đáng.

Cánh đồng trồng đào kết hợp trồng rau ở thôn Nội Thôn, xã Vân Tảo

Cánh đồng trồng đào kết hợp trồng rau ở thôn Nội Thôn, xã Vân Tảo

 

Ngòai trồng đào, ông Diệm còn thâm canh thêm các lọai rau như cải, hành… được trồng xen cùng với luống đào. Cách làm này được khá nhiều hộ dân ở đây làm theo.

Tòan cảnh khu trồng đào ở Vân Tảo chờ Tết cho thu hoạch

Tòan cảnh khu trồng đào ở Vân Tảo chờ Tết cho thu hoạch

 

Ông Bùi Văn Sơn – Chủ tịch UBND xã Vân Tảo cho biết: Hiện toàn xã Vân Tảo có 40 hộ tham gia trồng đào phát triển kinh tế, trong đó có 1/3 là hội viên Hội CCB xã. Với hướng đi phát triển kinh tế từ cây đào đã giúp những CCB Vân Tảo không những xóa đói giảm nghèo mà còn làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương.

 

Tính đến hết năm 2008, số hội viên CCB nghèo chỉ còn 2% trong tổng số hộ của toàn xã. Cây đào đã thực sự mở ra một hướng đi mới, hiệu quả ở Vân Tảo./.

                                                                                    Nhóm PV – tổ 5:

                                                                     Hồng Thơm – Ngọc Ninh – Thu Trang

Advertisements

Gửi bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: